Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tập trung xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều

Chủ nhật, 13/03/2016 - 06:04

(Thanh tra) - Theo UBND TP Hà Nội, mặc dù công tác xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn trong năm 2015 đã có tiến triển, nhưng số vụ vi phạm vẫn còn tồn đọng nhiều.

Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đê điều. Ảnh minh họa: Internet

Hà Nội có hơn 626km đê nằm trên địa bàn 26 quận, huyện, thị xã. Tình trạng vi phạm quy định về đê điều diễn ra nghiêm trọng. Những năm qua, TP đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đê điều, nhưng đến nay vẫn còn hàng trăm vụ việc lớn, nhỏ chưa được giải quyết, chủ yếu là các công trình xây dựng, hoạt động khai thác cát trái phép, bến bãi, kho tàng tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, phương tiện vận chuyển quá tải… xâm phạm đê và hành lang bảo vệ đê, thoát lũ. 

Ngay trong tháng 1/2016, trên địa bàn TP cũng phát sinh 16 vụ vi phạm đê điều, tuy có giảm so các tháng trước, nhưng cũng là điều đáng lo ngại. Các vụ vi phạm xảy ra nhiều nhất là tại các huyện: Ứng Hòa, Ba Vì, Thường Tín, Phú Xuyên, Gia Lâm, Quốc Oai, và quận Tây Hồ…

Để ngăn chặn, đẩy lùi, thu hẹp, tiến đến xóa bỏ tình trạng vi phạm, chính quyền các cấp và các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ, thống nhất, kiên quyết xử lý những vụ việc vi phạm, không để phát sinh, thực hiện công khai, minh bạch để người dân tin tưởng, tuân thủ, chấp hành; đồng thời xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân để xảy ra vi phạm, không hoàn thành nhiệm vụ.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã ký ban hành Công văn số 1243/UBND-NNNT yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, thực hiện xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công an TP và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp, thực hiện kế hoạch xử lý, giải tỏa vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn.

UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm pháp luật về đê điều còn tồn đọng; thực hiện kiểm tra thường xuyên các tuyến đê trên địa bàn, kiên quyết không để tồn tại những vụ việc vi phạm mới trong năm 2016.

Ngoài ra, để đảm bảo cho công tác quản lý và xử lý vi phạm, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra, rà soát, tổng hợp tình hình vi phạm pháp luật đê điều; đôn đốc, đánh giá cụ thể kết quả thực hiện công tác xử lý vi phạm pháp luật về đê điều của các địa phương để kịp thời xử lý.

Thái Hải

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công an TP Huế: Khởi tố 4 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc với số tiền hơn 22 tỷ đồng

Công an TP Huế: Khởi tố 4 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc với số tiền hơn 22 tỷ đồng

(Thanh tra) - Chỉ trong hơn một tháng, các đối tượng đã tổ chức và tham gia cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền đánh bạc bước đầu được cơ quan điều tra xác định lên tới 22,47 tỷ đồng. Liên quan vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra.

Minh Tân

18:04 14/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm