Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

TAND Tối cao xem xét lại toàn bộ vụ 5 công an dùng nhục hình

Chủ nhật, 13/04/2014 - 19:13

(Thanh tra) - Ngày mai (14/4), Chánh Tòa Hình sự Nguyễn Bá Thân cùng Đoàn công tác của TAND Tối cao vào Phú Yên, trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ, phối hợp với TAND tỉnh Phú Yên hướng dẫn giải quyết vụ án 5 bị cáo nguyên là sĩ quan Công an về tội danh dùng nhục hình, gây tử vong cho anh Ngô Thanh Kiều, theo đúng tinh thần pháp luật.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn (ảnh Thảo Nguyên)

Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị bản án này, TAND Tối cao sẽ chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc cần hủy bản án sơ thẩm thì phải hủy để điều tra lại. Nếu phát hiện người phạm tội mới thì phải khởi tố. 

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, trước thông tin dư luận cho rằng TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình chưa hợp lý, TAND Tối cao đã chỉ đạo Thanh tra nhân dân TAND Tối cao xem xét và có yêu cầu chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên và TAND TP Tuy Hòa báo cáo về việc xét xử vụ án. Đồng thời chỉ đạo, vụ án này nếu có kháng cáo, TAND tỉnh Phú Yên sẽ xét xử phúc thẩm để bảo đảm tranh tụng tại phiên tòa trên cơ sở xem xét các chứng cứ.

Theo ông Nguyễn Sơn, hành vi gây chết người trong quá trình làm việc được xác định thành tội danh “xâm phạm tính mạng người khác trong khi thi hành công vụ”. Nhưng trong vụ việc này, TAND Tối cao chưa có hồ sơ nên chưa thể khẳng định là tội gì. Hồ sơ thể hiện như thế nào về bản chất sự việc thì sẽ có tội danh tương ứng. “Trách nhiệm của TAND Tối cao là giám sát việc xét xử phải bảo đảm đúng theo quy định pháp luật”, ông Sơn nhấn mạnh.

Phó Chánh án Nguyễn Sơn cho biết thêm, ngành Toà án được giao nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo đảm quyền con người, quyền công dân và luật phải qui định như thế nào để Tòa án thực hiện được quyền đó. Hiện đã có nhiều đề xuất để chấm dứt tính trạng dùng nhục hình trong quá trình điều tra, nhưng còn chờ cơ quan thẩm quyền quyết định, nhất là phụ thuộc vào việc xây dựng Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) trong thời gian tới. TAND Tối cao rất quan tâm để tòa án thực hiện các quyền tư pháp, bảo vệ công lý.

Liên quan vụ việc này, trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có ý kiến yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Thảo Nguyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công an Thanh Hoá: Triệt xóa đường dây mua bán linh kiện lắp ráp súng ná trên mạng xã hội

Công an Thanh Hoá: Triệt xóa đường dây mua bán linh kiện lắp ráp súng ná trên mạng xã hội

(Thanh tra) - Công an xã Hợp Tiến, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa đường dây lợi dụng các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Zalo để quảng cáo, mua bán súng ná (dạng súng săn) cùng các linh kiện lắp ráp, góp phần ngăn chặn nguy cơ phát sinh tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Hương Trà

20:36 30/07/2026
Đồng Tháp phát động đợt cao điểm phòng, chống mua bán người

Đồng Tháp phát động đợt cao điểm phòng, chống mua bán người

(Thanh tra) - Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống mua bán người năm 2026 của UBND tỉnh Đồng Tháp cho thấy địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; lấy nạn nhân làm trung tâm và nỗ lực nhằm ngăn chặn loại tội phạm ngày càng tinh vi, nhất là trên không gian mạng.

Đan Quế

17:57 30/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm