Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 15/09/2016 - 16:04
(Thanh tra) - Tại Thanh Hóa, để có giấy khám sức khỏe, người dân chỉ mất vài chục nghìn đồng, không phải bỏ thời gian đến bệnh viện chờ đợi khám theo quy định, ai có nhu cầu chỉ cần tới trạm y tế xã sẽ có ngay Giấy chứng nhận sức khỏe đủ tiêu chuẩn chỉ trong “nháy mắt”.
Quyết định kỷ luật Trạm trưởng Trạm Y tế vì để xảy ra sai phạm. Ảnh: Văn Thanh
Sáng ngày 15/9, thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đã chỉ đạo các trung tâm y tế huyện trên địa bàn kiểm tra, xử lý kỷ luật 11 Trạm trưởng Trạm Y tế liên quan đến sai phạm trong việc cấp, bán giấy khám sức khỏe trái quy định.
Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh về việc các Trạm Y tế xã Hoằng Quý, Hoằng Phú, Hoằng Trinh, Hoằng Lương, thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hóa); Tiến Lộc, Thuần Lộc, Hòa Lộc, Lộc Tân (Hậu Lộc); Nga Thạch, Nga Điền (Nga Sơn) khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe không đúng quy định, đã ký quyết định kỷ luật đối với các Trạm trưởng Trạm Y tế nói trên.
Theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT về việc hướng dẫn khám sức khỏe, thì việc khám sức khỏe chỉ được thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của luật KBCB và có đủ điều kiện theo quy định của thông tư. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa có trạm y tế nào có đủ chức năng khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân.

Các trạm y tế ở Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận sức khỏe như bán rau. Ảnh: Văn Thanh
Việc các trạm y tế khám và cấp “khống” giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân, đã vi phạm vào điều 5 của Thông tư 14/2013/TT-BYT. Người đi khám sức khỏe bắt buộc phải nộp hồ sơ tại cơ sở khám sức khỏe, sau khi tiếp nhận hồ sơ của người khám, cơ sở khám sức khỏe phải tiến hành đối chiếu ảnh với người đến khám và kiểm tra chứng minh thư nhân dân đối với người khám sau đó thực hiện các bước khám theo quy trình. Hồ sơ của người đến khám sức khỏe sẽ được lưu trong hệ thống sổ theo dõi, máy tính của cơ sở KBCB.
Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh, để có giấy khám sức khỏe, người dân chỉ mất vài chục nghìn đồng, không phải bỏ thời gian đến bệnh viện chờ đợi trực tiếp khám theo quy định, ai có nhu cầu chỉ cần tới trạm y tế xã sẽ có ngay Giấy chứng nhận sức khỏe đủ tiêu chuẩn chỉ trong “nháy mắt”.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ nhóm đối tượng lợi dụng nhu cầu mua vé xem pháo hoa và đặt phòng lưu trú tăng cao trong thời gian diễn ra Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2026 để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân và du khách.
Thái Nam
(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản"; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo theo mô hình đa cấp, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhiều người dân.
Thái Nam
Cảnh Nhật
Phú Đức
Hương Giang
Đan Quế
Thái Hải
Tuấn Minh
Phúc Anh
Thái Nam
Kỳ Phương
Phương Hiếu
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang