Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Trà
Thứ bảy, 10/07/2021 - 22:09
(Thanh tra) - Chiều nay (10/7), Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa
Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Công an thị xã Nghi Sơn. Ảnh: Hương Trà
Theo điều tra của cơ quan công an, bệnh nhân 26025 (xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn) là nhân viên nhà hàng, làm việc tại phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Ngày 1/7/2021, bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu VN1274 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân lúc 13 giờ (số ghế 37A).
Sau đó, bệnh nhân đi xe taxi về nhà và thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã và được yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã không thực hiện yêu cầu của cán bộ y tế và vẫn đi chợ, đi ăn sáng, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn xã.
Trước đó, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 ngày 3/7/2021, kết quả âm tính. Đến ngày 7/7/2021, bệnh nhân thấy mệt mỏi, sốt 38 độ C, ho, kèm theo đau rát họng. Đến 10 giờ ngày 8/7/2021, bệnh nhân được đưa đi khám và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn, lấy mẫu lần 2. Đến 17 giờ, ngày 9/7/2021 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thực hiện.
Sáng ngày 10/7 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, con trai của bệnh nhân này (SN 2018), cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay trong đêm 9/7 và ngày 10/7, Công an thị xã Nghi Sơn đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền khẩn trương vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an thị xã Nghi Sơn đã lập 2 chốt phong tỏa toàn bộ xã đảo Nghi Sơn, tiến hành truy vết được 14 trường hợp F1 và 90 trường hợp F2; lập danh sách những người liên quan tiến hành giám sát theo quy định. Đồng thời thông báo cho các tỉnh, huyện, thị xã, thành phố có hành khách trên chuyến bay VN1274 ngày 1/7/2021 từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân để điều tra, xác minh các trường hợp liên quan đến bệnh nhân, thực hiện cách ly kịp thời.
Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, ngày 10/7 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn đã ra quyết định số 135/QĐ-CSĐT khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo quy định tại điểm c, Khoản 1, điều 240 Bộ luật Tố tụng hình sự để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của những người có liên quan và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Công an thị xã Nghi Sơn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Một phút chủ quan có thể trả giá bằng cả bản án. Giao xe cho con chưa đủ tuổi, cha mẹ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và những bài học đắt giá vẫn đang tiếp diễn.
Nguyễn Nhài
(Thanh tra) - Bà Lê Thị Yến (Quận 4, TPHCM) đến Công ty Tân Huê Viên để tham quan và mua bánh pía nhưng đã bị cướp sợi dây chuyền vàng trị giá cả trăm triệu đồng. Vụ việc đã được trình báo đến công ty nhưng không được giải quyết, nên bà Yến đã làm đơn cầu cứu đến Công an tỉnh Sóc Trăng và Báo Thanh tra.
Cao Huân
PV
Hải Hiếu
Trần Lê
TL
Hương Giang
Hương Trà
Trần Lê
Nam Dũng
Trung Hà
Trọng Tài
Phương Anh
Trung Hà
Trung Hà
Cảnh Nhật
Nguyễn Nhài