Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 03/04/2020 - 15:06
(Thanh tra) - Ngày 3/4, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội danh "giết người", liên quan đến vụ bé gái N.N.M.M (SN 2016, tại thôn Võng La, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) tử vong nghi do bị bạo hành.
Những hình ảnh thương tâm của cháu bé 3 tuổi tử vong được gia đình ghi lại (ảnh nguồn FB)
Sau khi thu thập đủ chứng cứ, Công an quận Đống Đa đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội.
Trước đó vào sáng ngày 30/3, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bé gái tên là M. trên người có nhiều thương tích, có dấu hiệu bạo hành. Tuy nhiên, bé gái này thiệt mạng ngay sau đó.
Nạn nhân được đưa về quê ở Đông Anh để mai táng. Bức xúc về việc này, người nhà cháu M. đã đăng tải ảnh và thông tin tố cáo vụ việc.
Theo nội dung đăng tải trên mạng xã hội, cháu bé bị cha dượng là N.M.T cùng mẹ ruột là N.T.L.A (trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tra tấn dã man như thời trung cổ trong 24 ngày.
Ngày 1/4, sau khi nhận báo cáo sơ bộ từ Công an quận Đống Đa về vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành đến chết, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo bắt giữ khẩn cấp cặp vợ chồng này để điều tra, làm rõ sự việc.
Chiều ngày 1/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc khẩn trương điều tra xử lý vụ việc bạo hành trẻ em dẫn đến tử vong ở quận Đống Đa...
Về việc này, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 15/4/2020; thông tin trả lời báo chí theo quy định.
Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, đây là tội ác không thể biện minh trong xã hội văn minh khi tước đoạt quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người, đặc biệt là trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.
Cũng theo luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định, người mẹ và bố dượng đã có hành vi sử dụng vũ lực bạo hành cháu bé gây tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.
Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
Bình An
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sự quyết tâm chính trị cao cùng với cách "đánh" linh hoạt, đổi mới của chỉ huy các đơn vị đã góp phần quan trọng trong việc bắt giữ, xử lý vi phạm chặt chẽ, duy trì an ninh trật tự trên các địa bàn trọng điểm.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Ngày 16/4, tại trụ sở Công an xã Phúc Thịnh, Đoàn kiểm tra số 59-7 của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP Hà Nội do Đại tá Lê Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với Đảng ủy Công an xã Phúc Thịnh.
Trọng Tài
Trọng Tài
Hương Trà
Cảnh Nhật
H.T
Văn Thanh
Văn Thanh
Văn Thanh
Thanh Nhung
Đan Quế
Theo Chinhphu.vn
T. Minh
Cảnh Nhật
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Dương Nguyễn
Đỗ Quyên
Hương Trà