Theo dõi Báo Thanh tra trên
Dương Nguyễn
Thứ sáu, 12/12/2025 - 20:38
(Thanh tra) - Sau 10 năm thực hiện Nghị định 71, nhận thức pháp luật và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng, cùng Nhân dân khu vực biên giới trong tham gia xây dựng và quản lý biên giới quốc gia trên biển đã được nâng lên rõ rệt, góp phần quan trọng xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài.
Toàn cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh: Bộ Quốc phòng
Chiều ngày 12/12, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hội nghị do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì.
Báo cáo trung tâm và các tham luận tại hội nghị đã khẳng định rằng, sau 10 năm thực hiện Nghị định, dưới sự lãnh đạo tập trung của Đảng, Chính phủ và sự đồng hành của các ban, bộ, ngành, các lực lượng, trong đó lực lượng vũ trang Nhân dân là nòng cốt, lực lượng Bộ đội Biên phòng là chuyên trách đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Những kết quả này đã giúp giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự trong khu vực biên giới biển.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Bộ Quốc phòng
Qua 10 năm thực hiện, các biện pháp công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đã được triển khai hiệu quả. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phát huy hiệu quả vai trò chủ trì, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng biển.
Nhận thức pháp luật và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng, đặc biệt là Nhân dân khu vực biên giới, trong việc tham gia xây dựng và quản lý biên giới quốc gia trên biển đã được nâng lên rõ rệt. Sự nâng cao nhận thức này góp phần quan trọng củng cố, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững chắc.
Để đạt được điều này, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể và phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép nội dung giáo dục Nghị định trong các đề án phổ biến pháp luật và chương trình đào tạo.
Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Nguyễn Tân Cương đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan, đơn vị, địa phương đạt được. Đồng thời, Đại tướng cũng tiếp nhận các ý kiến thảo luận, chỉ ra những nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc khách quan và chủ quan, cùng các giải pháp đổi mới đã được đề xuất.
Trong bối cảnh mới, Đại tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận quan trọng của Trung ương, như Nghị quyết Trung ương 8 Khóa XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Nghị quyết số 33-NQ/TW về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Kết luận số 99-KL/TW về Đề án “Xây dựng nền biên phòng toàn dân”.
Một trong những yêu cầu cấp bách là Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ với các địa phương và lực lượng chức năng trong việc nắm tình hình tội phạm, tăng cường tuần tra, kiểm soát và đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tập thể. Ảnh: Bộ Quốc phòng
Nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh, Đại tướng Nguyễn Tân Cương đặc biệt lưu ý việc tăng cường phối hợp, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp và thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần chủ động nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 71 cho phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của các ngành, các địa phương sau khi sáp nhập, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Về lâu dài, cần tiếp tục tham mưu, xây dựng chiến lược, cơ chế chính sách phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia, bao gồm việc xây dựng các chính sách hỗ trợ về tài chính, thuế, bảo hiểm. Việc này nhằm đẩy nhanh các đề án phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân trong khu vực biên giới biển.
Trong khuôn khổ hội nghị, Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Nghị định số 71/2015/NĐ-CP đã được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định 71 không chỉ là nhìn lại những thành tựu mà còn là động lực để Việt Nam tiếp tục củng cố quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững kinh tế biển, đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, kéo giảm số đối tượng truy nã, bắt 4 đối tượng truy nã đỏ của Interpol, Công an tỉnh Bắc Ninh được Thứ trưởng Bộ Công an gửi thư khen.
Thái Minh
(Thanh tra) - Ngày 12/12/2025, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (phường Đông Hới), Công an tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên toàn tỉnh.
Anh Minh
Dương Nguyễn
Thu Huyền
Thái Minh
PV
Hải Hà
Anh Minh
Thái Minh
Hương Trà
Thu Huyền
Lê Hữu Chính
Thanh Hoa
Nam Dũng
Văn Thanh
Trần Quý
T. Minh