Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 15/07/2016 - 13:08
(Thanh tra) - Trong 5 năm, từ 2011 - 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 2.200 vụ, với 3.300 đối tượng, lừa bán gần 4.500 nạn nhân. So với cùng thời gian trước, tăng 11,6% tổng số vụ.
Nhiều cô gái nhẹ dạ, cả tin bị lừa bán sang Trung Quốc. Ảnh: CTV
Tại buổi họp báo do Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ tổ chức ngày 14/7, Đại tá Lê Văn Chương, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, giai đoạn 2011 - 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 2.200 vụ, với 3.300 đối tượng, lừa bán gần 4.500 nạn nhân. So với cùng thời gian trước, tăng 11,6% tổng số vụ.
Điểm lại tội phạm mua bán nội tạng và đàn ông, Đại tá Lê Văn Chương cho biết, năm 2011, tại Cần Thơ, lực lượng công an đã bắt 7 đối tượng do Võ Văn Tần cầm đầu lừa 75 thanh niên đưa sang Trung Quốc bán thận. Trong số những người bán thận đã có một trường hợp tử vong. Do chưa có điều luật xử lý về hành vi mua bán nội tạng nên các đối tượng chỉ bị xử lý về tội tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép.
Đặc điểm về tội phạm mua bán người, đa số là bọn cơ hội và một số có tiền án, tiền sự về mua bán người. Một số là người nước ngoài đến Việt Nam thông qua công ty môi giới vào nước ta dưới dạng tham quan, du lịch, thực hiện các hợp đồng, dự án kinh tế rồi móc nối, câu kết với cò mồi, môi giới người Việt Nam, hình thành những đường dây mua bán người xuyên quốc gia.
Theo ước tính của đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu trẻ em bị buôn bán trên toàn thế giới, và một phần ba số phụ nữ và trẻ em bị buôn bán trên thế giới xảy ra trong phạm vi Đông Nam Á hoặc xuất phát từ khu vực này. Nạn nhân bao gồm cả nam giới và trẻ em trai. Ước tính mỗi năm có hàng nghìn người Việt Nam bị buôn bán cả ở trong nước và ra nước ngoài.
Để khắc phục tình trạng trên, ngày 10/5, Thủ tướng đã ban hành quyết định lấy ngày 30/7 hằng năm là "Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người", với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.
Bình Yên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ nhóm đối tượng lợi dụng nhu cầu mua vé xem pháo hoa và đặt phòng lưu trú tăng cao trong thời gian diễn ra Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2026 để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân và du khách.
Thái Nam
(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản"; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo theo mô hình đa cấp, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhiều người dân.
Thái Nam
Cảnh Nhật
Phú Đức
PGS.TS Đinh Văn Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực
Mai Anh
Văn Thanh
PV
Phú Đức
Văn Thanh
Văn Thanh
Minh Nghĩa
Hương Giang
Minh Nguyệt
Thanh Nhung