Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 15/12/2014 - 08:49
Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo bản án tù chung thân đã bị cấp sơ thẩm xét xử, chỉ đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại bất động sản (trị giá 43 tỉ đồng) mà tòa đang kê biên.
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên xét xử vụ lừa đảo 4.000 tỉ đồng sáng 6-1 ở TAND TP.HCM. Ảnh: Thuận Thắng
Có 20 bị cáo, 11 nguyên đơn dân sự, bị hại và 28 cá nhân, đơn vị là người có quyền và nghĩa vụ liên quan gửi kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét.
Từ 7g30 sáng, lực lượng an ninh phiên tòa đã dựng cổng an ninh và kiểm tra nghiêm ngặt những người tham dự phiên tòa.
Theo đó, tất cả mọi người phải trình giấy triệu tập và các loại giấy tờ tùy thân khác.
Theo kế hoạch từ tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM, từ hôm nay (15-12) tòa bắt đầu phiên xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảodo Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu,đã chiếm đoạt của 15 ngân hàng, công ty và cá nhân gần 4.000 tỉ đồng.
Không giống với phiên sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm xử Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm hạn chế cấp thẻ cho các phóng viên tham dự, mỗi tờ báo chỉ có một đại diện đến dự tòa.
Lý do được phía tòa Phúc thẩm đưa ra là do phòng xử chật, số lượng người tham gia tố tụng đông nên không có nhiều chỗ dành cho báo chí.
Đúng 8g bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm được dẫn giải đến tòa.
Khác với phiên sơ thẩm, Huyền Như và các đồng phạm mặc trang phục màu xanh.
Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên ngày 27-1-2014 phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân và buộc bị cáo này phải hoàn trả toàn bộ số tiền gần 4.000 tỉ đồng đã chiếm đoạt của các nguyên đơn dân sự và bị hại.
Đồng thời 22 bị cáo khác trong vụ án nhận mức án từ 1 năm án treo đến chung thân về các tội cho vay lãi nặng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu của cơ quan nhà nước.
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như không kháng cáo về phần hình phạt hay bồi thường dân sự mà kháng cáo đòi lại một bất động sản nằm trong tổng số 12 bất động sản đang bị kê biên.
Bất động sản này được định giá là 43 tỉ đồng. Theo đơn kháng cáo, Huyền Như đòi lại bất động sản này cho mẹ.
Ngoài bản án được tuyên với 23 bị cáo, hội đồng xét xử sơ thẩm cũng kiến nghị đến Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý đối với tám đối tượng có hành vi tương tự như Huỳnh Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Lành, Đào Thị Tuyết Dung... trong việc giúp Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 180 tỉ đồng tại VIB mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung đối với Trần Thị Tố Quyên về hành vi giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt của VIB 15 tỉ đồng.
Kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ và xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trương Minh Hoàng (là các phó giám đốc VietinBank chi nhánh TP.HCM) đã ký các hợp đồng tiền gửi với ACB.
Kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố Vũ Hồng Hạnh (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông) đã giúp sức Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt của Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông 380 tỉ đồng khi ký 7 lệnh chi khống cho Huyền Như.
Tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ, nếu đủ căn cứ thì khởi tố điều tra, xử lý đối với hành vi của một số đối tượng cho vay lãi nặng vượt quá 10 lần nhưng chưa bị truy tố, xử lý trong vụ án này.
Dự kiến phiên xét xử phúc thẩm diễn ra từ ngày 15 đến hết 31/12.
Theo TTO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 20/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, nhận được tin từ quần chúng Nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa tại nhà của Bùi Thị Hường, thu giữ tại chiếu bạc 220 triệu đồng cùng nhiều tang vật khác có liên quan, tại thôn Nguyệt Thành, xã Nguyệt Ấn, tỉnh Thanh Hoá.
Hương Trà
(Thanh tra) - Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Thanh tra Công an tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác.
Ngô Tân
Hương Trà
Hương Trà
Dương Nguyễn
Thái Minh
Cảnh Nhật
Uyên Phương
Đỗ Quyên
PV
Chu Tuấn
Hữu Anh
Chu Tuấn
Hương Giang
Hương Trà
Nguyệt Thu
Dương Nguyễn
Uyên Phương