Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nghệ An tăng tốc các khâu then chốt, bảo đảm tiến độ bầu cử đúng luật

Văn Thanh

Thứ ba, 27/01/2026 - 21:03

(Thanh tra) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai phải đúng quy định pháp luật, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ để hình thành danh sách sơ bộ người ứng cử. Ngay sau đó triển khai việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận chủ trì hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026–2031 tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thứ hai để rà soát tiến độ, đánh giá kết quả triển khai và bàn các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện bầu cử trên địa bàn Nghệ An được triển khai thường xuyên, nghiêm túc, bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

130/130 xã, phường trên địa bàn tỉnh đến nay đã hoàn thành việc thành lập 1.039 ban bầu cử với tổng số 12.050 thành viên.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Việc phân chia khu vực bầu cử và thành lập các tổ bầu cử được thực hiện đúng quy định, bảo đảm tính khoa học, phù hợp thực tiễn địa bàn.

Toàn tỉnh đã thành lập 3.043 khu vực bầu cử, tương ứng 3.043 tổ bầu cử với 51.118 thành viên, là những người có uy tín, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm trong cộng đồng.

Cùng với đó, tỉnh Nghệ An đã quan tâm bảo đảm điều kiện hoạt động cho các tổ chức phục vụ bầu cử.

Công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, đặc biệt là việc sử dụng phần mềm quản lý thông tin, tổng hợp kết quả bầu cử cũng được triển khai kịp thời, đồng bộ.

Tập trung các khâu quyết định, bảo đảm dân chủ, đúng tiến độ

Trên cơ sở kết quả hiệp thương lần thứ nhất, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An và các địa phương đã điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo hướng hợp lý, hài hòa, bảo đảm đại diện cho các tầng lớp nhân dân.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã hoàn thành việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh theo đúng tiến độ đề ra.

Đáng chú ý, tỉnh Nghệ An đã thành lập 13 đoàn kiểm tra nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kết luận phiên họp. Ảnh: Thành Duy

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của các cấp, ngành, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận nêu rõ thời gian tới là giai đoạn có ý nghĩa quyết định, nhất là các hội nghị hiệp thương lần thứ hai và thứ ba. Theo ông, nếu không chuẩn bị đầy đủ, kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và kết quả bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai phải đúng quy định pháp luật, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ để hình thành danh sách sơ bộ người ứng cử. Ngay sau đó triển khai việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Công an tỉnh được giao chủ trì lập danh sách cử tri đầy đủ, chính xác; các ngành, địa phương chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, phiếu bầu và các điều kiện cần thiết khác.

Với sự lãnh đạo quyết liệt, cách làm chủ động, bài bản, Nghệ An quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đúng luật định, an toàn, dân chủ, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn: Đồng hành cùng người dân tháo gỡ những vấn đề từ thực tiễn

Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn: Đồng hành cùng người dân tháo gỡ những vấn đề từ thực tiễn

(Thanh tra) - Từ chuyện thiếu mặt bằng trường học đến các vấn đề dân sinh ở cơ sở, nhiều ý kiến, kiến nghị đã được cử tri TP Huế gửi trực tiếp tới Đoàn đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI. Trước những vấn đề người dân phản ánh, Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn khẳng định sẽ đồng hành cùng cử tri để chuyển tải đầy đủ các kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Minh Tân

10:57 13/05/2026
Tổng Thanh tra Chính phủ: Đồng hành cùng cử tri tháo gỡ những vấn đề từ thực tiễn

Tổng Thanh tra Chính phủ: Đồng hành cùng cử tri tháo gỡ những vấn đề từ thực tiễn

(Thanh tra) - Sáng 9/5, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, nhiều cử tri TP Huế đã kiến nghị các vấn đề liên quan dân sinh, hạ tầng giao thông, chế độ chính sách sau sáp nhập. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn tham dự hội nghị và trực tiếp tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Minh Tân

11:00 09/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm