Thái Bình:

Khi doanh nghiệp bỏ tiền đi đấu thầu mua vui?

Cập nhật: 26/04/2017 10:03

(Thanh tra) - Hàng loạt dự án đấu thầu xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình trong những năm gần đây đều “rơi vào tay” Công ty TNHH Thuận Duy. Điều ngạc nhiên hơn là tại các gói thầu khi được mở, doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu cùng với Công ty TNHH Thuận Duy bao giờ cũng sẽ bị loại bởi cùng những lý do giống nhau!

Khi doanh nghiệp bỏ tiền đi đấu thầu mua vui?
Rất nhiều gói thầu xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Kiến Xương có nghi vấn cần được thanh, kiểm tra làm rõ. Ảnh: Đức Tôn
Trong quá trình tìm hiểu làm rõ những nghi vấn “thông thầu” tại gói thầu xây dựng Đường ĐT 457 (đường 222 cũ), đoạn từ cầu Trà Giang đi xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình do UBND huyện Kiến Xương làm chủ đầu tư đã được Báo Thanh tra phản ánh qua các bài viết: Nghi án tư vấn thầu “bắt tay” với đơn vị dự thầu”; “Màn kịch “quân xanh, quân đỏđấu thầu xây dựng đường ĐT 475”, phóng viên nhận rất thấy nhiều gói thầu xây dựng cơ bản trong các năm 2014, 2015 trên địa bàn huyện Kiến Xương đều do Công ty TNHH Thuận Duy trúng thầu và thi công.

Điểm đáng ngờ ở những gói thầu hàng chục tỷ đồng này là bao giờ cũng chỉ có 3 đơn vị tham gia nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thanh (Cty Trường Thanh); Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Trung (Cty Minh Trung) và Công ty TNHH Thuận Duy (Cty Thuận Duy). Trong đó, Công ty TNHH Thuận Duy luôn là đơn vị trúng thầu, còn lại 2 đơn vị thì luôn bị loại ngay từ vòng đầu. Dù không ai bảo ai nhưng lý do bị loại của 2 đơn vị dự thầu Cty Trường Thanh và Cty Minh Trung luôn y hệt như nhau, thậm chí không sai đến từng dấu chấm, dấu phẩy!

Ngày 19/3/2015, Gói thầu số 4: Xây lắp công trình cải tạo, nâng cấp đường cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão đê Hữu Trà Lý thuộc các xã Lê Lợi, Nam Cao, Thượng Hiền, huyện Kiến Xương được mở thầu. Trúng thầu là Cty TNHH Thuận Duy, với giá trúng gần 40 tỷ đồng.

Cty Trường Thanh, Cty Minh Trung bị loại vì đều không có 2 hợp đồng có giá trị tối thiểu 16 tỷ đồng theo như yêu cầu trong hồ sơ mời thầu. Doanh thu trung bình 3 năm (2011, 2012, 2013) không đạt ≥20 tỷ đồng. Máy móc thiết bị, hóa đơn không đầy đủ đáp ứng về số lượng, chủng loại theo yêu cầu hồ sơ mời thầu. Nhân sự chủ chốt chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật chuyên ngành đều không đáp ứng theo yêu cầu đề ra…

Tại Gói thầu số 2: Xây dựng công trình đường 219, đoạn từ cầu Rọng đến đê Trà lý, xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình được mở thầu cuối năm 2015.

Theo báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu ngày 25/11/2015 của đơn vị tư vấn đấu thầu thì Cty Thuận Duy là nhà thầu xếp hạng thứ nhất với giá đề nghị hơn 12,5 tỷ đồng.

Cty Trường Thanh và Cty Minh Trung tiếp tục bị loại vì những lý do tương tự trùng khớp với nhau đến mức khó hiểu, như: Không có hợp đồng ≥8 tỷ đồng theo quy định trong hồ sơ mời thầu. Không có đủ tài liệu chứng minh quyền sở hữu cho các máy móc thiết bị như đã kê khai. Không có hợp đồng nguyên tắc về nguồn cung cấp các vật tư, vật liệu chính sử dụng cho xây dựng công trình. Giải pháp kỹ thuật về tổ chức mặt bằng công trường gồm: Thiết bị thi công, lán trại, kho, bao tập kết vật liệu, cấp điện, thoát nước, lối ra vào công trường không có, không phù hợp…

Trước đó, vào thời điểm năm 2014, Gói thầu số 3: Thi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp khẩn cấp đường cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão đê Hữu Trà Lý và đê cửa sông Hữu Trà Lý thuộc các xã Quốc Tuấn, Hồng Thái, Trà Giang, huyện Kiến Xương được tổ chức mở thầu. Cty Thuận Duy trúng với tổng giá trị hợp đồng hơn 16,6 tỷ đồng.

Tại gói thầu này, 2 nhà thầu bị loại vẫn không ngoài ai khác là: Cty Trường Thanh và Cty Minh Trung! Lý do bị loại của 2 đơn vị dự thầu này giống nhau đến mức đáng kinh ngạc: “Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu. Không có cán bộ kỹ thuật theo yêu cầu. Không đáp ứng đủ thiết bị máy móc thi công theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Doanh thu không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu”.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ chuyên môn, nhiều người am hiểu về lĩnh vực đấu thầu đều cho rằng kết quả trúng thầu các gói thầu nói trên đều "có vấn đề”. Bởi lẽ, với những đơn vị đấu thầu xây lắp chuyên nghiệp và muốn trúng thầu thật sự thì sẽ không bao giờ bỏ tiền ra mua hồ sơ mời thầu rồi lại đi chuẩn bị hồ sơ dự thầu sơ sài, mắc những lỗi nghiêm trọng như đã nói ở trên.

Đảm bảo tính cạnh tranh, khách quan luôn là nguyên tắc tối thượng trong pháp luật đấu thầu. Nhưng việc 2 đơn vị Cty Trường Thanh và Cty Minh Trung liên tục đi dự thầu cùng Cty TNHH Thuận Duy và liên tiếp bị loại bởi những lý do không đáng có. Còn Cty TNHH Thuận Duy “đấu đâu trúng đấy” dường như đã khiến nguyên tắc này không còn tồn tại trong những phiên đấu thầu diễn ra tại huyện Kiến Xương, Thái Bình?

Đức Tôn


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica