Gần 40 nghìn tỷ sẵn sàng được đầu tư vào Cao Bằng

Cập nhật: 25/11/2018 21:53

(Thanh tra) - Sáng ngày 25/11/2018, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại và dịch vụ và du lịch năm 2018, tỉnh Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án với tổng số vốn hơn 3.580 tỉ đồng và 17 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư gần 36.170 tỷ đồng.

Gần 40 nghìn tỷ sẵn sàng được đầu tư vào Cao Bằng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương chứng kiến UBND tỉnh Cao Bằng trao Chứng nhận đầu tư và Bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư tại hội nghị. Ảnh: TH

Sáng 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chương trình thăm và làm việc tại Cao Bằng đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh năm 2018 với chủ đề “Cao Bằng - cơ hội đầu tư, phát triển bền vững”.

Quang cảnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018 với chủ đề “Cao Bằng - cơ hội đầu tư, phát triển bền vững”

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh thông báo tin mừng về cuộc làm việc ngày 24/11 với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra định hướng chiến lược, chỉ rõ những giải pháp cụ thể để Cao Bằng phát triển bứt phá trong giai đoạn tiếp theo, trong đó nhất trí chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Cao tốc tuyến Trà Lĩnh - Đồng Đăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại hội nghị

Ông Hoàng Xuân Ánh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư. Giai đoạn 2015 - 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 6,57, số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đều đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng bình quân đạt trên 10%/năm…

Tới đây, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có thể hiện thực hóa giấc mơ về con đường cao tốc, nối Cao Bằng gần hơn bao giờ hết với những trung tâm kinh tế lớn của cả nước và còn mở ra cơ hội để tỉnh trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa kết nối thị trường Việt Nam với thị trường Trung Quốc, ASEAN, thậm chí hướng đến thị trường châu Âu bằng cao tốc và đường sắt xuyên Á.

Như vậy, những động lực từ bên trong để Cao Bằng thay da đổi thịt đã hé mở, sẵn sàng mời gọi thiết tha những doanh nghiệp, những nhà đầu tư thật sự yêu mến, dành tâm huyết đến tìm hiểu, tin tưởng và đồng hành cùng Cao Bằng.

Tỉnh mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; dịch vụ, thương mại, du lịch, kết nối giao thông quốc gia và quốc tế. Chính quyền tỉnh cam kết luôn duy trì ba ổn định, bao gồm: Ổn định về chính trị - an ninh; ổn định chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư; ổn định trong tư duy nhất quán phục vụ tốt hơn nữa doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Cao Bằng năm 2018.

Khẳng định, Cao Bằng có lợi thế tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đang là thị trường lớn, có tiềm năng với GDP trên 350 tỷ USD, có thể kết nối được với các tỉnh của Trung Quốc, châu Âu và các nước ASEAN.

Thủ tướng thống nhất chủ trương của tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới là tập trung phát triển dịch vụ du lịch, phát triển sản xuất nông nghiệp chế biến gắn với ứng dụng công nghệ cao và kinh tế cửa khẩu.

Trong đó, du lịch phải trở thành kinh tế mũi nhọn mang bản sắc Cao Bằng và phát huy lợi thế là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Thủ tướng giao tỉnh phối hợp xây dựng thương hiệu du lịch miền núi cho Việt Nam.

Về phát triển nông, lâm nghiệp chế biến ứng dụng công nghệ cao cần dựa trên 3 trụ cột là sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ và an toàn thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị; liên kết chuỗi giá trị, đặc biệt là nâng cấp giá trị thương hiệu sản phẩm. Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến công tác trồng rừng và chế biến gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Về phát triển kinh tế cửa khẩu, đây là ngành kinh tế có vai trò chiến lược trong  phát triển sản xuất, thương mại và kết nối với thị trường tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Cao Bằng cần khuyến khích đầu tư vào các dịch vụ hậu cần, logistics, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nguồn nhân lực, nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, nhất là nâng cao thương hiệu hàng hóa.

Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp tục dành sự quan tâm, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào Khu Du lịch thác Bản Giốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Cao Bằng cần kiến tạo môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng cứng và hạ tầng mềm.

Trong đó, hạ tầng cứng ưu tiên đề xuất Quốc hội đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) trong giai đoạn này, hạ tầng mềm cần xây dựng nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó con người là trung tâm.

Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ Cao Bằng xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại. 

Cao Bằng cần đưa thông điệp trong việc thu hút, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư; cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai và tài nguyên, công khai quy hoạch sử dụng đất, đấu giá sử dụng đất rộng rãi, giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, xóa bỏ tâm lý tiêu cực là tỉnh nghèo, khó khăn; nâng cao năng lực thực thi pháp luật, quản trị Nhà nước... quan tâm quy hoạch lại dân cư theo hướng tập trung nhằm tăng hiệu quả đầu tư.

Chính phủ cam kết hỗ trợ Cao Bằng kiến tạo thành công các nền móng hạ tầng bền vững, môi trường kinh doanh cạnh tranh và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh thành công. Nhà đầu tư cần thực hiện đúng cam kết, đóng góp xứng đáng cho phát triển kinh tế địa phương; chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân, không gây ô nhiễm môi trường...

Tại hội nghị, UBND tỉnh Cao Bằng đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư 3.581 tỷ đồng; đồng thời cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ trao 17 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 36.170 tỷ đồng.

Có 4 ngân hàng thương mại tiếp tục cam kết tài trợ vốn tín dụng cho 7 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch... với số tiền gần 2.000 tỷ đồng. 6 đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ 23,67 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trung Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica