Theo đó, vào tối ngày 2/8/2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng nhận thông tin phản ánh về việc có đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm. được cấp cứu tại Bệnh viện 199.

Sau 20 phút, tổ điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có mặt tại Bệnh viện 199 để nắm bắt thông tin vụ việc và ban đầu kết quả như sau:

Đoàn du khách gồm 120 người đến từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch từ 7 giờ sáng ngày 1/8/2022, lưu trú tại khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà.

Trong ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P. (số 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) với các món ăn: Gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây.

Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S. (số 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu) với các món: Gỏi sứa trộn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình - đặc sản, rau cải xào nấm, đà điều lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm + đậu non, dưa cà muối, cơm niêu...

Đến sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9 giờ sáng cùng ngày và từ 9 giờ sáng đến 21 giờ 30 có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: Đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Đến 21 giờ 30 ngày 2/8, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi, còn 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu.

Sáng ngày 3/8, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban đã tiến hành kiểm tra  tại 2 nhà hàng có liên quan nêu trên.

Tại thời điểm kiểm tra nhà hàng M.P. không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Nhà hàng T.S. đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm. Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy nên đoàn tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18 giờ ngày 2/8/ để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm. Các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1/8.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ giải quyết các vấn đề liên quan.

Đối với các vi phạm sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

N. Phó