Trò chuyện với Báo Thanh tra, chị kể về con đường đến với nghề, những nguyên tắc làm việc mà bản thân luôn giữ vững, cùng những khó khăn, thách thức khi theo đuổi một công việc vốn bị xem là khô khan nhưng lại đòi hỏi bản lĩnh và sự tận tâm.

Chị Lê Thị Nết nói: "Pháp luật luôn phải được đặt lên hàng đầu, là nguyên tắc tối thượng trong mọi quyết định và hành động. Tuy vậy, việc áp dụng không nên chỉ cứng nhắc theo quy định, mà cần có sự xem xét bằng lương tâm và trách nhiệm. Người thực thi pháp luật phải biết đặt mình vào nhiều vị trí khác nhau - từ người bị ảnh hưởng, người liên quan đến tập thể - để có cái nhìn khách quan, toàn diện. Điều quan trọng nhất, sau mỗi vụ việc, không chỉ dừng lại ở việc tìm ra sai phạm, mà còn phải mang lại sự cải thiện, để mọi thứ tốt lên, công bằng hơn, minh bạch hơn".

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Tôi tin rằng nghề chọn mình, chứ không phải mình chọn nghề. Hơn 15 năm làm việc trong cả doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước, tôi không quá kén chọn công việc mà luôn cố gắng thích ứng, yêu nghề và làm tốt nhất trong khả năng.

Tôi tốt nghiệp Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi ra trường, tôi làm việc gần ba năm tại một công ty xây dựng ở Hà Nội. Sau đó, tôi thử thi công chức và trở thành cán bộ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên. Ban đầu, tôi công tác tại Văn phòng Sở, nhưng hơn ba năm sau, bất ngờ được điều chuyển sang Thanh tra và gắn bó với công việc này từ đó đến nay. Ở mỗi vị trí, tôi đều nỗ lực hết mình, được lãnh đạo và đồng nghiệp ghi nhận, thậm chí nhiều lần được đề xuất khen thưởng. Đây chính là nguồn động viên lớn để tôi tiếp tục cống hiến.

Với tôi, công tác thanh tra không hề khô khan mà luôn đầy thử thách và hấp dẫn. Mỗi cuộc thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư đều mang đến một câu chuyện riêng, một phần của quá khứ cần được làm sáng tỏ. Đặc biệt, có những vụ việc kéo dài hàng chục năm, thậm chí ba, bốn thập kỷ. Để đánh giá đúng bản chất, tôi phải tìm hiểu lại bối cảnh lịch sử, nghiên cứu tài liệu, đối chiếu các văn bản pháp luật qua từng thời kỳ, lắng nghe quan điểm của những người thực thi pháp luật khi đó, thậm chí tham vấn ý kiến chuyên gia ở nhiều lĩnh vực. Chỉ khi có góc nhìn tổng thể, khách quan, mình mới có thể đưa ra kết luận công bằng, hợp lý và đúng pháp luật.

Công tác thanh tra luôn đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi tôi không ngừng học hỏi. Thực tế, tôi đã học được rất nhiều từ công việc, từ đồng nghiệp và chắc chắn sẽ còn tiếp tục trau dồi trong thời gian tới.

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Tôi cho rằng sự khác biệt về giới tính trong nhiều ngành nghề hiện nay đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, công tác thanh tra đòi hỏi nhiều thời gian làm việc trực tiếp tại cơ sở, điều này có thể gây khó khăn cho phụ nữ có gia đình, đặc biệt khi phải đi công tác xa và dài ngày. May mắn là Hưng Yên có diện tích nhỏ, nên dù đi thanh tra, chúng tôi vẫn có thể sáng đi chiều về, chỉ là thời gian làm việc kéo dài hơn so với khi ở cơ quan. Điều này giúp tôi cân bằng giữa công việc và gia đình tốt hơn so với cán bộ thanh tra ở Trung ương hay các tỉnh có địa hình phức tạp, phải công tác dài ngày.

Ngoài ra, làm thanh tra không thể tránh khỏi những tình huống khó khăn, bởi kết luận thanh tra thường chỉ ra sai phạm của đối tượng được thanh tra. Những lỗi nhỏ đôi khi có thể trao đổi nhẹ nhàng, nhưng với các sai phạm lớn, đặc biệt khi cần xử lý nghiêm, phản ứng gay gắt từ người liên quan là điều không thể tránh khỏi. Trong một số trường hợp, cách hành xử thiếu văn minh có thể khiến mình cảm thấy khó chịu. Nếu trong cuộc sống đời thường, có thể lựa chọn tránh né, nhưng trong vai trò người thanh tra, mình phải gạt bỏ cảm xúc cá nhân, giữ vững nguyên tắc, kiên trì giải thích để giúp đối tượng hiểu và chấp hành kết luận thanh tra. Đây cũng là một thử thách đòi hỏi bản lĩnh và sự kiên nhẫn rất lớn.

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Công việc nào cũng có áp lực và cám dỗ riêng, đặc biệt trong ngành Thanh tra, nơi người thực thi nhiệm vụ được trao một quyền hạn nhất định thì trách nhiệm càng lớn, cám dỗ cũng không thể tránh khỏi.

Nguyên tắc làm việc của tôi luôn là: “Thượng tôn pháp luật, có tình, có lý”. Pháp luật phải luôn được đặt lên hàng đầu, nhưng trong khuôn khổ pháp luật, mình cũng dùng lương tâm để nhìn nhận vấn đề, đặt mình vào các vị trí khác nhau để đánh giá khách quan. Quan trọng nhất, sau mỗi vụ việc, điều mình hướng đến không chỉ là kết luận thanh tra mà còn là những giá trị tốt đẹp hơn được tạo ra từ đó.

Chị Nết đi kiểm tra thực địa dự án cùng ông Lương Xuân Chiến - Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty Cổ phần Phú Khang

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Tôi vốn là người thẳng tính, thậm chí có phần nóng tính. Khi mới đi làm, điều này đôi khi khiến tôi gặp khó khăn. Tôi nhớ có một lãnh đạo từng nhắc nhở: “Lợi thế của phụ nữ là sự mềm mỏng, nhẹ nhàng - hãy biến nó thành vũ khí trong công việc. Cháu làm việc tốt, nhưng một thái độ chưa đúng lúc có thể làm mất thiện cảm, gây bất lợi cho chính mình. Hãy làm việc tốt, nhưng cũng cần thái độ tốt. Khi phụ nữ biết kết hợp sự nhẹ nhàng, kiên trì vào công việc, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều”.

Từ đó, tôi dần học cách điều chỉnh, xử lý công việc linh hoạt hơn, nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, khi cần cứng rắn, tôi vẫn luôn rõ ràng, kiên quyết bảo vệ cái đúng đến cùng. Làm thanh tra không thể ngại va chạm, nhưng điều quan trọng là biết cách truyền đạt để người khác hiểu và chấp nhận kết quả.

Tôi cũng tin rằng làm đúng luôn dễ hơn làm sai, vì khi làm đúng, mình không phải lo lắng về những hệ lụy sau này. Đây chính là kim chỉ nam giúp tôi xác định khi nào cần cứng rắn, khi nào cần mềm mỏng để đạt được mục tiêu công việc. Có thể chưa phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng qua từng lần xử lý, tôi rút kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện hơn.

"Trong nhu có cương, trong cương có nhu", nếu có thể cân bằng được hai yếu tố này thì quá tuyệt vời rồi!

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ, vì thực sự yêu thích những giá trị mà công việc này mang lại. Làm thanh tra giúp mình không ngừng mở rộng kiến thức, không chỉ từ những yêu cầu chuyên môn mà còn qua những bài học thực tế từ từng vụ việc, từng con người.

Ngoài sự trưởng thành về chuyên môn, nghề thanh tra còn mang đến những giá trị lớn: sự am hiểu pháp luật sâu sắc, khả năng nhận diện những lỗi thường gặp và những bài học thực tiễn mà đôi khi người khác phải trả giá đắt mới có được.

Điều quan trọng hơn cả là từ những hiểu biết ấy, tôi có thể giúp ích cho nhiều người hơn, góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực. Chính điều đó đã trở thành động lực để tôi kiên trì với nghề, dù đôi lúc phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách. Với tôi, thanh tra không chỉ là một công việc, mà còn là một con đường dài để hoàn thiện bản thân và đóng góp cho xã hội.

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Tôi yêu thiên nhiên, đặc biệt là cỏ cây, hoa lá. May mắn là tôi sống và làm việc ở một vùng quê yên bình, nơi có đủ không gian để tận hưởng sở thích này. Tôi có một khu vườn nhỏ trên trần nhà để trồng hoa, một mương nước cạnh nhà để thả hoa súng, và những hàng xóm thân thiện cùng nhau trồng cây dọc lối đi gần nhà.

Thỉnh thoảng, tôi dành thời gian đi du lịch, đọc sách, học thêm điều gì đó mới mẻ. Còn khi rảnh rỗi, chỉ cần ngồi hít thở, thư giãn cũng đủ để cảm thấy vui vẻ và cân bằng. Tôi “lười” một cách có chọn lọc, nên sở thích cũng giản dị vậy thôi.

Thanh tra viên Lê Thị Nết: Khuyên thì chắc là không, nhưng tôi nghĩ đơn giản thế này: Hãy làm những gì mình yêu và yêu những gì mình làm.

Nếu công việc thanh tra mang lại cho bạn niềm vui, giá trị và ý nghĩa, thì cứ mạnh dạn theo đuổi. Ngược lại, nếu nó không phù hợp, đừng ngại tìm một hướng đi khác. Đời chỉ sống một lần, quan trọng là mình thấy vui và ý nghĩa với lựa chọn của mình!

Xuất bản 03/03/2025 - 21:32 Tác giả: Đông Hà - Đình Tuệ

Tin cùng chuyên mục

Công việc là sự cống hiến và trách nhiệm với Nhân dân

Công việc là sự cống hiến và trách nhiệm với Nhân dân

(Thanh tra) - Chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Tiến Long, Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng Cơ quan Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, một cán bộ tận tâm, cống hiến hết mình cho công việc và cộng đồng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, ông Long đã ghi dấu ấn sâu sắc trong công tác thanh tra, đồng thời cũng là tấm gương sáng trong việc thực hiện các nhiệm vụ hành chính và quản lý.

Hoàng Long

16:27 13/03/2025
Nữ trưởng phòng “mềm hóa” việc kiểm soát thủ tục hành chính

Nữ trưởng phòng “mềm hóa” việc kiểm soát thủ tục hành chính

(Thanh tra) - Khô như thủ tục hành chính (TTHC) hay khó như kiểm soát TTHC… là điều mà nhiều người nghĩ ngay đến khi được giao làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Vậy mà, bộ thủ tục nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn lại thường xuyên được cập nhật để đảm bảo chuẩn hóa của ngành Thanh tra đã được “mềm hóa” bởi chị Trần Thị Thúy Mai, Trưởng phòng Kiểm soát TTHC - Văn phòng Thanh tra Chính phủ, Bí thư Chi bộ Hành chính Tổng hợp và Kiểm soát TTHC.

Đan Quế

08:06 05/03/2025

Tin mới nhất

Xem thêm