Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế lưu ý ngoài xâm nhập vào đường hô hấp, virus này có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng cơ thể, trong đó nổi bật là đường hô hấp, nhiều lúc gặp bệnh cảnh như nhiễm trùng huyết nhưng bệnh cảnh nặng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cơn bão cytokin cũng làm bệnh cảnh nặng lên.

TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tiếp tục biến đổi gene tạo ra nhiều chủng mới (genotype). Riêng tại Việt Nam đã phát hiện 6 chủng, khác hẳn với chủng tại Vũ Hán (Trung Quốc). Chủng mới vừa phân lập nằm trong nhóm D614G, xâm nhập từ nguồn nước ngoài vào Việt Nam.

“Điều đáng mừng là chủng này lây lan nhanh nhưng độc lực chưa có gì thay đổi so với chủng ban đầu. Những trường hợp nguy cơ tử vong cao là người già, suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền”, TS Nguyễn Văn Kính cho biết.

Theo TS Nguyễn Văn Kính, một điểm cập nhật là nghi ngờ mắc COVID-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay để tránh trường hợp bỏ sót thành nguồn lây nhiễm.

Những trường hợp có sốt, ho và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính (không lý giải được bằng các nguyên nhân khác, kể cả những trường hợp được xác định, không cần yếu tố dịch tễ (đi từ vùng có dịch, tiếp xúc với ca bệnh hoặc ca nghi ngờ) sẽ đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng với trẻ em, trong phác đồ mới, Bộ Y tế lưu ý các bác sĩ về tình trạng tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski với các biểu hiện sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, suy tuần hoàn, tổn thương tim, rối loạn đông máu…

Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, song lần cập nhật thứ 4, Bộ Y tế đã cho biết hiệu quả một số thuốc kháng virus như các thuốc Lopinavir, Ritonavir, Interferon sẵn có trong nước, hết virus sau 7 ngày, thuốc Remdesivir của Mỹ, thuốc IVIg...

Riêng Chloroquine, Hydroxychloroquine, Việt Nam ngừng sử dụng hoàn toàn. Thay vào đó sẽ sử dụng thêm huyết tương của người đã khỏi bệnh.

Trong phác đồ này, lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương lấy từ những người bệnh COVID-19 đã khỏi và có đủ tiêu chuẩn để điều trị cho người bệnh nặng. Những người bệnh đã khỏi được tuyển chọn từ 373 bệnh nhân COVID-19 giai đoạn trước.

Đặc biệt, phác đồ này hướng dẫn lấy mẫu những người có ho, sốt, viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được nguyên nhân khác, không cần yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc ca bệnh nghi ngờ, đều được yêu cầu lấy mẫu để tránh "bỏ sót" hoặc chậm trễ.

Về tiêu chuẩn xác định khỏi bệnh, phác đồ mới yêu cầu có 3 lần xét nghiệm âm tính, mỗi lần cách nhau 24 giờ (tiêu chuẩn cũ cần 2 lần xét nghiệm âm tính), sau đó theo dõi tiếp tại nhà trong 14 ngày.

Thực tế từng có bệnh nhân đã có 2 xét nghiệm âm tính cách nhau 24 ngày, khi chuẩn bị ra viện lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại. Vì vậy dù tiêu chuẩn cũ yêu cầu có 2 xét nghiệm âm tính, nhưng nhiều bệnh nhân đều có từ 3 xét nghiệm trở lên mới được xác định khỏi bệnh.

Phương Anh