Theo Quyết định số 730/QĐ-TTg ngày 19/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 2/7 hàng năm được Thủ tướng Chính phủ lấy làm Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và chương trình xây dựng nông thôn mới do Bộ Chính trị phát động. 

Trong thời gian qua, Việt Nam là nước khống chế thành công, hiệu quả dịch COVID-19 và được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ con người và phát triển bền vững. Vì vậy ngành Y tế đã luôn đồng hành với ngành Môi trường trong việc huy động cộng đồng và cán bộ ngành Y tế tham gia bảo vệ môi trường.

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “vệ sinh yêu nước” phòng bệnh và nâng cao sức khỏe, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành Y tế và các ban ngành, đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân. 

leftcenterrightdel
Bộ Y tế trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho các tổ chức và cá nhân của Unilever Việt Nam và Đông Tây Hội Ngộ. Ảnh: TN 

Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế và tích cực triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý, tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước xu hướng toàn cầu hoá cũng như thực trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu làm cho công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch và giám sát chất lượng nước sạch còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm giải quyết.

Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả và bền vững.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng cũng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh phòng bệnh, tỉnh Hưng Yên đã tích cực triển khai sâu rộng nhiều phong trào vệ sinh từ rất sớm như “ba sạch ba diệt”, “ăn sạch, ở sạch”, “sạch làng sạch ngõ”, “xây dựng ba công trình vệ sinh ở các hộ gia đình”. 

Đến nay tỉnh đã có 73,6% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 75% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh trong đó 45% dùng nước sạch; 3 huyện và 1 thành phố đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới, 145/145 xã đã đạt nông thôn mới. Môi trường làng xã đã được cải thiện, tổ chức các tổ vệ sinh thu gom rác thải. 

Tỷ lệ bệnh tật đã giảm rõ rệt như bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, các vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng giảm. Tỉnh Hưng Yên cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị của Đảng, Chính phủ, triển khai đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tổ chức trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho các tổ chức và cá nhân của Unilever Việt Nam và Đông Tây Hội Ngộ vì đã có nhiều đóng góp tích cực, có hiệu quả cho các hoạt động cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh, triển khai phong trào vệ sinh yêu nước tại Việt Nam trong những năm qua.

Phương Anh