Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Mạnh Cường cho biết, năm 2020, ngay từ đầu năm và nhất là sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được công bố, Chính phủ, Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của các địa phương ghi nhận Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn xảy ra ở nhiều nơi, điển hình mới đây là vụ việc sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulium làm hàng chục người bị ngộ độc phải nhập viện, nhiều trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, vận chuyển, kinh doanh một số loại hàng hóa khác như bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng… đã được phát hiện, xử lý và các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin.
Hiện nay, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và cuhrng loại như các loại bánh kẹo, nước giải khát…

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực an toàn thực phẩm, Thanh ra Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai rà soát lại toàn bộ kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020, thực hiện cắt giảm những cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành, địa phương, nhất là đối với những cơ sở chấp hành tốt các quy định, không có vi phạm về an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hơp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan, các Viện/cơ sở kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định.

Đồng thời công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.

Phương Anh