- So với tình trạng BN người Anh - BN 91 mà chúng ta đã điều trị khỏi thì các ca bệnh nặng mắc COVID-19 đã tử vong và và các ca hiện đang được điều trị tại Đà Nẵng có điểm gì khác biệt không, thưa Thứ trưởng?

+ Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Việc cứu chữa BN 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành Y tế nước ta. Tuy nhiên giữa BN 91 và các BN nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt.

Điểm khác biệt thứ nhất là những BN tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các BN tại TP Đà Nẵng so với BN 91 là rất kém. Cơ thể BN đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng BN trở nặng rất nhanh. Có những BN mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

- Theo Thứ trưởng, trong số các bệnh lý nền mà BN mắc phải thì đâu là bệnh lý nền cơ hội nhất để dẫn đến việc BN tử vong?

+ Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Các BN được chúng tôi đánh giá là nguy hiểm nhất là các BN có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các BN đang phải chạy thận nhân tạo. Có những BN đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng.

Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus. Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số BN đã tử vong vì những biến chứng đó.

- Phác đồ điều trị cho BN COVID-19 có phải là phác đồ cố định không hay là có sự cập nhật sau mỗi giai đoạn?

+ Thứ trưởng Nguyễn Trương Sơn: Phác đồ điều trị COVID-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn. Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị.

Đối với mỗi BN COVID-19 thì bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị COVID-19 và tổ chuyên môn Tiểu ban Điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó. 

Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó.

- Trong đợt dịch bùng phát lần này đã có hàng chục BN khỏi bệnh, chúng ta đã rút được những kinh nghiệm gì từ những trường hợp trên?

+ Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng COVID-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các BN nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các BN bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận. Đây là điểm dễ phát tán COVID-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho BN lẫn cho ngành Y tế.

Thứ hai, việc điều trị cho BN COVID-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể BN, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do COVID-19 như trong trường hợp BN 91.


CTV Tuấn Dũng