Phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập khẩu trái phép

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã phải tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội.

“Ở một số nước châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách như đầu năm chúng ta phải làm. Dù thực hiện nghiêm nhưng tình hình lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại”, người đứng đầu ngành Y tế bày tỏ lo ngại.

Tại Việt Nam, đến nay đã qua hơn 80 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày qua chúng ta vẫn liên tục ghi nhận các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2. Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Dẫn chứng số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, riêng trong ngày 23/11, chúng ta có 5.000 người nhập cảnh và xuất cảnh. Trong đó, phía bắc phát hiện 77 trường hợp nhập cảnh trái phép. Phía Nam phát hiện 2-3 trường hợp. Điều này là thách thức rất lớn cho Việt Nam trong kiểm soát chặt đường biên.

Chia sẻ tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, thời gian qua, chúng ta phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép hoặc người Trung Quốc hết hạn visa đã tìm cách lưu trú ở nhà nghỉ, khách sạn trốn tránh sự kiểm tra, làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian ở Việt Nam. Tại biên giới Lào, Campuchia hay trên biển, cơ quan chức năng đều ghi nhận nhiều ca xuất nhập cảnh trái phép.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có 20.161 trường hợp nhập cảnh trái phép, đồng thời chúng ta cũng tiếp nhận 8.340 người Việt Nam được các nước trao trả qua cửa khẩu.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân ở vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm, đặc biệt trong mùa nông nhàn. Vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: PV 

Để đảm bảo cho lực lượng bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các cấp, ngành, thôn bản, xã phường tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Yêu cầu xét nghiệm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Liên quan tới công tác xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, mỗi ngày Việt Nam thực hiện khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm. Con số này tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7/2020.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bài học trong phòng, chống dịch COVID-19 là phát hiện càng nhanh, dập dịch khoanh vùng càng nhanh càng tốt. Do đó, cần phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nếu không sẽ có tình trạng lấy mẫu không kịp xét nghiệm.

Cảnh báo về việc xuất hiện những yếu tố lây nhiễm mới như việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng có dịch có thể chứa mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ COVID-19 xâm nhập, tái bùng phát trở lại, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện Bộ Y tế đã chính thức yêu cầu đối với tất cả những thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về, cần phải được xét nghiệm SARS-CoV-2, vì khả năng sinh tồn của virus trên môi trường sản phẩm đông lạnh với thời gian rất dài. Do vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ. Giai đoạn này càng cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch”.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, hiện nay các cơ sở y tế gần như quay trở lại hoạt động bình thường, nhiều bệnh nhân đến cơ sở y tế nên nguy cơ lây nhiễm tại đây rất cao. Vì thế, ông đề nghị các bệnh viện chấn chỉnh công tác xét nghiệm, tăng cường sàng lọc các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở để phát hiện ca nhiễm kịp thời.

Trong thời gian tới, trong nước sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, công tác phòng chống dịch được yêu cầu đặt trong tình trạng nghiêm ngặt với mức độ an toàn cao nhất. Các địa phương cần chuẩn bị tất cả các tình huống ứng phó với dịch COVID-19.

Riêng tại các bệnh viện phải duy trì tổ chức thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; quản lý chất thải, vệ sinh môi trường, bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng...

Phương Anh