Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị phòng, chống dịch COVID-19, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe BN91 đã được cải thiện tốt hơn. Trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8h30 sáng hôm nay (03/6), BN đã ngừng sử dụng ECMO.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Hiện nay BN91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; mạch 89 lần/phút; huyết áp 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của BN91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. BN còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.

Trong những ngày tới, BN sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, BN sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn hồi phục.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, trong ngày hôm nay nước ta không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 3/6 đã tròn 48 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18 giờ ngày 3/6, Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 8.169, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 103. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.104. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 962.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày có thêm 4 BN tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được công bố khỏi bệnh: BN305, BN309, BN317, BN318.

Như vậy, đến nay cả nước đã có 302 BN mắc COVID-19 được điều trị khỏi (chiếm 92,1%). 26 BN COVID-19 còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số các ca bệnh đang điều trị còn lại có 9 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2:  Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 4 ca.

 

 

Phương Anh