Tối 6/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà ĐTH (54 tuổi), ngụ phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân ĐTH được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, BN 748 được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Trước đó như Báo Thanh tra đã đưa tin, bệnh nhân ĐTH, bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên xe Kim Chi biển số 43B-031.26 (cùng xe với bệnh nhân 620 ở tỉnh Hà Nam).

Khoảng 6h sáng ngày 28/7/2020, bệnh nhân xuống xe tại Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng) về khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn.

Khi về đến nhà, bà ĐTH có lên Trạm Y tế phường Quảng Vinh để khai báo y tế và cách ly tại nhà. Qua khai thác sơ bộ do Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn thực hiện, từ ngày 28/7 đến ngày 4/8 bệnh nhân ở nhà.

Tuy nhiên, sau đó bà H. có đi đến các nhà hàng xóm, tiếp xúc gần với 13 người (bao gồm cả bốn người trong gia đình). Ngoài ra, hơn 40 trường hợp F2 (tiếp xúc với các trường hợp F1) đang được giám sát, cách ly tại hộ gia đình.

Trước đó, khi có việc nghi ngờ bà ĐTH nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, chính quyền TP Sầm Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phong tỏa 2 khu phố thuộc phường Quảng Vinh để ngăn chặn, tìm cách đối phó sự lây lan của căn bệnh này.

Văn Thanh