Thông tin từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, Viện nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh về 1 trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 làm việc tại Bình Dương đến khám bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Ngay trong ngày 01/7/2020, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nhanh chóng hỗ trợ địa phương điều tra dịch tễ, xác minh, cụ thể:

Công dân Indonesia, nam giới (tên AJI), sinh 1989. Ông AJI nhập cảnh vào Việt Nam ngày 11/3/2020 qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lưu trú tại tầng 2, Khách sạn Âu Lạc, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát; là kỹ sư máy cho Nhà máy Số 4, Công ty Kyungbang tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, thị trấn Lai Uyên, cách khách sạn lưu trú 20km, sáng đi tối về bằng xe đưa rước riêng hàng ngày của công ty.

Trong quá trình ở Việt Nam từ 11/3/2020 đến nay, ông AJI có sức khỏe bình thường, chủ yếu sinh sống và đi lại từ khách sạn đến nơi làm việc.

Qua điều tra các nơi, tổng cộng có 145 người đã từng tiếp xúc với ông AJI, bao gồm: Nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), Phòng khám Family Medical Practice, quận 2 (4 nhân viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính).

Ngày 1/7/2020, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy ông AJI và tất cả người tiếp xúc đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 1/7, Bộ Y tế thông báo trường hợp người Trung Quốc nghi ngờ mắc COVID-19 được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó có 21 công dân Trung Quốc được chuyển từ cửa khẩu về Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc để cách ly phòng chống lây lan dịch COVID-19. Sau khi sàng lọc có 1 công dân nghi ngờ mắc COVID-19, là nam, 35 tuổi. Bệnh nhân có biểu hiện khởi phát bệnh vào ngày 29/6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm trường hợp này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo bản tin 6 giờ sáng ngày 2/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến sáng nay, 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.085, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 105, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 12.107 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 873.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hiện tại, Việt Nam đã công bố khỏi bệnh đối với 336 trường hợp nhiễm bệnh, chỉ còn 19 bệnh nhân đang điều trị.

Phương Anh