Theo ghi nhân của PV Báo Thanh tra tại một số bệnh viện như: Việt Đức, Da liễu Trung ương, Phụ sản Hà Nội, ngay từ những thời điểm đầu tiên của dịch, khi số lượng các ca mắc COVID-19 trong nước đang ở mức thấp, công tác phòng, chống dịch đã được triển khai nghiêm ngặt theo quy định, hướng dẫn từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Tại khu vực sàng lọc và tiếp nhận người bệnh của Bệnh viện Việt Đức, Ban Giám đốc yêu cầu bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải thực hiện nghiêm khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. Nhân viên khu vực tiếp đón và nhân viên bảo vệ phải đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn.

Lãnh đạo các khoa lâm sàng phải liên tục rà soát, thực hiện giãn cách tại đơn vị. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết, tích cực cho người bệnh ra viện khi đã điều trị ổn định. Với người bệnh có dịch tễ nghi ngờ, khi chuyển viện phải thông báo trước cho cơ sở tiếp nhận. Không để người bệnh nằm ghép, bố trí giãn cách giữa các giường bệnh, bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh và phòng khám. Mỗi người bệnh chỉ được phép một người nhà được cấp thẻ nuôi bệnh chăm sóc và hạn chế tối đa việc đổi người chăm sóc. Toàn bộ nhân viên y tế nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao…

Bệnh viện Da liễu Trung ương đề nghị tất cả người dân khi đến phải tuân thủ các quy định để phòng tránh dịch bệnh. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà vào bệnh viện bằng cổng chính; bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt. Thực hiện khai báo y tế đầy đủ và trung thực, khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại khu vực tiếp đón. Bệnh viện cũng lưu ý hạn chế người nhà đi cùng.

Để tiết kiệm thời gian cho người dân khi đăng ký khám chữa bệnh, thay vì khai báo trực tiếp bằng giấy tại Khu vực tiếp đón, Bệnh viện Da liễu Trung ương hướng dẫn người dân có thể khai báo online trước tại nhà bằng cách truy cập vào đường dẫn: https://dalieu.vn/khaibaoyte/

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào ngay tại cổng bệnh viện, người dân thực hiên khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, hạn chế người nuôi bệnh… Ngay trong khuôn viên bệnh viện cũng luôn có sự kiểm tra, túc trực của các nhân viên y tế, lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, công tác phân luồng tránh lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ nhân viên y tế và người bệnh thực hiện một cách nghiêm túc, trách nhiệm ngay từ những ngày đầu. Với mong muốn nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu khám và điều trị bệnh của người dân, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã và đang triển khai các hình thức hẹn lịch khám qua tổng đài, qua website, App hoặc qua Fanpage nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ và người nhà khi đến khám, chữa bệnh.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, để đảm bảo năng lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, ngày 8/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ra thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ các bệnh viện khu vực Hà Nội và các tỉnh. Theo thông báo này, nếu có trường hợp đặc biệt, các bệnh viện tuyến trước, trước khi chuyển bệnh nhân đến liên hệ với Khoa Cấp cứu hoặc Phòng Chỉ đạo tuyến.

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bảo vệ “thành trì” - nơi thăm khám, điều trị, cứu sống cho bệnh nhân,  Bộ Y tế vừa có chỉ đạo yêu cầu các bệnh viện trực thuộc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương cao hơn rất nhiều so với các địa phương, bởi đây là nơi tổng hợp tất cả các nguồn từ các tỉnh thành đổ về. Do vậy, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Để phòng, chống dịch hiệu quả trong các bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải chủ động tầm soát tất cả các đối tượng có nguy cơ như nhân viên y tế, những khu vực có nguy cơ như phòng cấp cứu, khu chạy thận nhân tạo… Với những nhân viên ở phòng khám và khu vực này trong các bệnh viện phải được xét nghiệm định kỳ.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch.

Liên quan đến diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 10 bệnh viện khác trên cả nước đã bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng chống dịch, bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội); Bệnh viện Quân y 105 (Sơn Tây, Hà Nội); Bệnh viện K (Hà Nội); Bệnh viện Đa khoa Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng (Ba Đình, Hà Nội); Bệnh viện Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An); Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình; Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) và Bệnh viện Quân y 7A (TP Hồ Chí Minh).

Phương Anh