Ngày 25/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị COVID-19. Hội nghị được kết nối tới 700 điểm cầu trên cả nước.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trương Sơn cho biết, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4, lây lan ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

Để ứng phó với dịch bệnh, Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, có những thay đổi trong phác đồ điều trị, phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh. Đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng 3 gói thuốc cơ bản A, B, C trong điều trị COVID-19. Trong đó, gói thuốc A là những loại thuốc thông thường như: Hạ sốt, ho, vitamin bồi bổ sức khoẻ. Gói thuốc B có thêm thuốc kháng viêm, kháng đông. Gói thuốc C có thêm thuốc kháng virus Molnupiravir

Hiện Bộ Y tế đã phân bổ 250 nghìn viên thuốc Molnupiravir cho các địa phương để thực hiện thí điểm chương trình quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng.

Kết quả đánh giá cho thấy, thuốc đạt hiệu quả tốt, có khoảng 72-93% tỷ lệ bệnh nhân âm tính sau khi sử dụng thuốc Molnupiravir 5 ngày.

Cùng với sử dụng thuốc Molnupiravir, Việt Nam sẽ sử dụng thêm thuốc kháng virus Avigan điều trị COVID-19 (từ Nhật Bản). Thuốc này được phân bổ cho các địa phương, cấp cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ.

Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch phân bổ cho một số tỉnh, thành phố thuốc kháng thể kép điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Các cơ sở y tế sẽ đưa vào sử dụng sớm nhất cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, với tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 như hiện nay, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19“, Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trang thái bình thường mới.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, khi bước vào trạng thái bình thường mới, tỷ lệ bao phủ vắc xin đã đạt trên 70%, thì việc đếm số ca mắc bệnh hằng ngày không còn quá quan trọng. Thay vào đó, phải tập trung điều trị để giảm ca bệnh nặng, ca nhập viện, tử vong.

“Do đó, các địa phương phải đánh giá cấp độ dịch thật sát, nâng cao chất lượng của hệ thống y tế cơ sở để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, đặc biệt là những F0 đang cách ly, điều trị tại nhà”, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Phương Anh