Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Lào Cai

Cập nhật: 09/02/2020 21:38

(Thanh tra) - Hôm nay (9/2), Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường dẫn đầu đã đến tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Lào Cai
Đoàn Công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại tỉnh Lào Cai. Ảnh: QH

 

Thứ trưởng cùng Đoàn Công tác đã đến các điểm trọng yếu: Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai, Trường Quân sự tỉnh, nơi đang chữa trị và cách ly những trường hợp sốt có yếu tố nghi liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra và những trường hợp mới nhập cảnh từ Trung quốc về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.  

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành trong việc phòng, chống dịch nCoV sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.  

Thống nhất với các đề xuất của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Sở Y tế cũng như Bệnh viện Đa khoa Lào Cai, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế, không bị động trước bất cứ tình huống nào, nhất là trong trường hợp ghi nhận số mắc hoặc nghi ngờ gia tăng trong thời gian tới.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế Lào Cai phối hợp các cơ quan truyền thông cung cấp các thông tin, khuyến cáo kịp thời, chính xác, tránh gây hoang mang cho người dân trước tình hình dịch bệnh.  

Thứ trưởng Trương Quốc Cường và Đoàn Công tác đã trao 8.000 chiếc khẩu trang và 200 bánh xà phòng sát khuẩn cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đang triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nCoV. Ảnh: TQ

Lào Cai là tỉnh có gần 200 km đường biên giới với Trung Quốc, có Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu quốc gia Mường Khương và nhiều lối mòn, lối mở qua sông suối và qua đất liền với Trung Quốc nên nguy cơ lây lan dịch bệnh nCoV rất cao.

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát hiện 88 trường hợp sốt có yếu tố nghi liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Trong đó 32 người nước ngoài, đã trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai 26 người (Trung Quốc 25 người; Thái Lan 01 người). Đang quản lý, cách ly 06 người (04 người tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện Kim Việt - Trung, 02 người tại Khách sạn Châu Anh, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Người Việt Nam 56 trường hợp, đã điều trị khỏi cho 19 trường hợp, đang cách ly, điều trị tại bệnh viện đa khoa các tuyến và Trường Quân sự tỉnh 37 người. Diễn biến 37/37  trường hợp trên ổn định, không sốt, ho.

Lấy 29 mẫu xét nghiệm, hiện đã có kết quả xét nghiệm 15 ca âm tính với nCoV, 14 mẫu không xét nghiệm vì loại trừ yếu tố nguy cơ (trong đó có 12 mẫu của người Trung Quốc đã trao trả về Trung Quốc).

Tiếp nhận 198 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Lào Cai 90 trường hợp; tỉnh khác 108 trường hợp). Hiện số người này đang được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh theo quy định.

TQ