Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khôi phục phổi cho bệnh nhân Lào

Cập nhật: 11/09/2019 13:07

(Thanh tra)- Ngày 11/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sỹ vừa điều trị thành công ổ cặn mủ màng phổi cho bệnh nhân Lào.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khôi phục phổi cho bệnh nhân Lào
Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Mới sáng sớm, ông Phau mừng vui khi được bác sĩ chuyên khoa I Hồ Thái Phúc, Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực thông báo sức khỏe hồi phục tốt, sẽ sớm được xuất viện về trong những ngày tới. 

Sau 3 tháng thường xuyên mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở, sụt cân và điều trị tại Bệnh viện Viên Chăn (Lào) không thuyên giảm, ông Phau (62 tuổi, Xiêng Khoảng, Lào) quyết định sang Việt Nam chữa bệnh. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được gia đình ông lựa chọn.

Trước đó, trung tuần tháng 8, ngày sang Việt Nam, ông Phau không hy vọng nhiều về “cơ hội được sống” để trở về, bởi ông đã điều trị thời gian quá dài, đã mổ dẫn lưu màng phổi nhiều lần nhưng không đỡ. 

Sau khi thăm khám kỹ càng, ông Phau được các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý: Bị tràn mủ màng phổi, gây ổ cặn khoang màng phổi trái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng hô hấp và sức khỏe bệnh nhân.

Đánh giá và phân tích hình ảnh phim chụp cắt lớp lồng ngực, xác định rõ tình trạng của bệnh nhân Phau, bác sỹ đã quyết định tiến hành mổ nội soi lồng ngực có hỗ trợ (VATS). 

“Trong phổi bệnh nhân có rất nhiều mủ đặc và cặn mủ đã được phân cách bởi nhiều khoang. Chúng tôi đã tiến hành lấy mủ để nuôi cấy vi khuẩn trước khi tiến hành hút sạch ổ mủ. Bằng các động tác phẫu thuật cẩn thận, ê-kíp đã tiến hành bóc trọn vỏ của ổ cặn, nhờ đó, phổi nở phục hồi nhanh chóng. Cuối cùng, chúng tôi, tiến hành đặt 2 ống dẫn lưu to, một ống tưới rửa để tiến hành rửa màng phổi liên tục. 

Đến nay, sau hơn 2 tuần rửa màng phổi liên tục, dịch màng phổi bệnh nhân đã trong, thể trạng bệnh nhân phục hồi tốt. Xét nghiệm tế bào tức thì bằng phương pháp sinh thiết lạnh, chúng tôi kết luận bệnh nhân bị mủ màng phổi mạn tính”, bác sĩ chuyên khoa I Hồ Thái Phúc chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ Phúc, những trường hợp tràn dịch, tràn mủ màng phổi điều trị đặt dẫn lưu tối thiểu mà không cải thiện, bệnh nhân nên được chuyển đến những cơ sở có chuyên khoa ngoại lồng ngực để có thể can thiệp tối đa là bóc ổ cặn màng phổi, đặt hệ thống tưới rửa và vật lý trị liệu tốt thì bệnh nhân mới có cơ hội hồi phục tốt, tránh di chứng nặng nề về sau.

Phương Anh