Bác tin đồn 4 người ở Hà Nội nhiễm nCoV

Cập nhật: 06/02/2020 15:36

(Thanh tra)- Chiều 5/2, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh do vi rút Corona (nCoV), đại diện Bộ Y tế cho biết thông tin 4 người Hà Nội nhiễm nCoV là không chính xác.

Bác tin đồn 4 người ở Hà Nội nhiễm nCoV
Thông tin 4 người ở Hà Nội nhiễm nCoV là không chính xác. Ảnh: Bộ Y tế

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định, tới 16h ngày 5/2/2020 Hà Nội không có trường hợp nào dương tính đối với nCoV.

Theo Bs Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cần hiểu đúng định nghĩa về "ca nghi nhiễm":

"Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch tễ, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Và có ca như vậy không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng. Chỉ cần ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Mà người ta đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa là cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0". - Bs Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, 6 du học sinh từ Vũ Hán -Trung Quốc trở về đều có sức khỏe bình thường.

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ Quảng Ninh, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, có 06 du học sinh Quảng Ninh đang du học tại Vũ Hán-Trung Quốc trở về địa phương. Qua theo dõi giám sát đến nay các du học sinh đều có sức khỏe bình thường sau hơn 14 ngày giám sát, theo dõi theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh trong số du học sinh Quảng Ninh đang theo học tại Vũ Hán - Trung Quốc trở về địa phương, người về sớm nhất là ngày 10/12/2020 và về muộn nhất là ngày 18/01/2020, như vậy trong số du học sinh trở về thì người về sớm nhất tính đến nay là 55 ngày. Người về muộn nhất đến nay 27 ngày. Qua theo dõi, hiện tại tất cả đều có sức khỏe bình thường. Trong đó thành phố Móng Cái có 3 du học sinh, thành phố Hạ Long có 02 du học sinh, thị xã Đông Triều có 1 du học sinh.

Sở Y tế Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục theo dõi giám sát tình trạng sức khỏe các du học sinh và khuyến cáo các du học sinh tạm thời không quay trở lại Trung Quốc nơi có dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 11h00 ngày 05/02/2020 Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 20h ngày 5/2, thế giới có 24.582 người mắc và 493 người tử vong do nhiễm nCoV, trong đó lục địa Trung Quốc có 491 người tử vong.  Phillippines có 1 người tử vong. - Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người tử vong. Hiện Việt Nam có 10 người mắc nCoV.

Những ngày qua, nhiều trường hợp đưa tin thất thiệt về dịch nCoV đã bị xử lý hành chính. Các cơ quan chức năng và Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp nhận thông tin về dịch bệnh corona từ những nguồn chính thống như Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phương Anh