Để triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), UBND TP Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến PCTHTL. Mạng lưới PCTHTL tại các địa bàn được hình thành. Nhiều cơ quan, đơn vị triển khai quy định không hút thuốc nơi làm việc. Tại các điểm công cộng của TP như nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện, trường học... cũng được treo biển “cấm hút thuốc”.

Công tác truyền thông, vận động người thân, vận động nhân dân “bỏ thuốc lá” được triển khai đồng bộ với sự ra quân của đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành cấp quận/huyện; cấp TP với những hình thức như động viên người hút bỏ thuốc lá, nhắc nhở, xử lí vi phạm...

Trong năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành PCTHTL TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra 3 đợt với tổng số 50 cơ sở bao gồm UBND xã, phường, bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, bến xe, công ty taxi, đại lý bán thuốc lá… Các cơ sở được kiểm tra hầu hết đã thực hiện nghiêm quy định treo biển “cấm hút thuốc” và tuân thủ Luật PCTHTL.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, số lượng biển treo tại cơ sở còn ít, nhiều nơi chưa treo đúng quy định. Một số cơ quan chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về PCTHTL. Các khách sạn chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc hoặc đặt nơi dành riêng chưa đúng quy định. Các cửa hàng bán thuốc lá được kiểm tra còn thiếu việc treo biển không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; không có giấy phép đủ điều kiện bán lẻ thuốc lá…

Trong 5 tháng đầu năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành Hải Phòng cũng đã thực hiện việc kiểm tra tại 16 cơ sở trên địa bàn về việc thực hiện Luật PCTHTL. Tại đây, 6 cơ sở bị nhắc nhở, viết giải trình yêu cầu sửa lỗi vi phạm, 1 nhà hàng bị xử phạt 3 triệu đồng, lỗi không treo gắn biển “cấm hút thuốc”.

Cuối tháng 6/2019, đoàn liên ngành về PCTHTL đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện qui định về PCTHTL tại các quận, huyện trên địa bàn. 30 cơ sở được kiểm tra gồm 4 UBND, 16 khách sạn, 7 nhà hàng, 1 quán cà phê, 2 cơ sở y tế. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong 30 cơ sở được kiểm tra thì có 7 cơ sở còn vi phạm, như: Không treo gắn biển cấm hút thuốc tại các khu vực trong nhà theo quy định; chưa ban hành kế hoạch, nội quy, cam kết về PCTHTL tại cơ sở; trưng bày thuốc lá tại các cơ sở bán thuốc lá chưa đúng quy định. Để người hút thuốc tại nơi có quy định cấm mà không nhắc nhở. Qua các đợt kiểm tra, đoàn cũng kết hợp việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL.

Ngoài việc kiểm tra, giám sát, xử phạt việc thực hiện Luật PCTHTL, Ban Chỉ đạo PCTHTL TP Hải Phòng cũng nỗ lực phối hợp với nhiều đơn vị, ban, ngành triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ sở trên địa bàn TP đã treo biển “cấm hút thuốc”; các bệnh viện, trường học, UBND các cấp đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Luật PCTHTL.

Ban Chỉ đạo PCTHTL TP Hải Phòng cũng thường xuyên tổ chức các chiến dịch truyền thông thực hiện nghiêm Luật PCTHTL. Trong đó, tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

Nhờ làm tốt các hoạt động về PCTHTL, đến nay, nhận thức của người dân Hải Phòng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, không còn cảnh hút thuốc lá tại các cuộc hội họp, 100% các công sở đã triển khai môi trường làm việc không khói thuốc, người nghiện thuốc lá cũng không còn công khai hút thuốc tại những nơi đông người, nơi có quy định cấm. Tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh cũng đã triển khai các hoạt động PCTHTL.

Thời gian tới, Hải Phòng phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “Hải Phòng - TP không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng “TP Cảng xanh - văn minh - hiện đại”. Ban Chỉ đạo PCTHTL TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm như nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng… Thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, ban hành nội dung PCTHTL trong kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

PV