PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, theo Luật ATTP năm 2010, TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

“Tuy nhiên, liên tục trong thời gian qua Cục ATTP đã phát hiện nhiều vi phạm quảng cáo TPCN với nội dung lừa dối, gây hiểu lầm có khả năng chữa bệnh, đặc biệt là với các sản phẩm dành cho các bệnh nhân mắc tiểu đường, tim mạch, ung thư, xương khớp, chữa bệnh béo phì béo lâu năm...; nhiều sản phẩm được quảng bá với nội dung quá mức, trong đó có sản phẩm tăng cường sức khỏe nam giới”, ông Phong cho biết.

Các thông tin vi phạm được cập nhật liên tục trên web chính thức của Cục ATTP - vfa.gov.vn, giúp người dân có thể tham khảo, từ đó tránh được các hiểu sai về sản phẩm và nhận biết phân biệt rõ ràng hơn. Điển hình gần đây Cục ATTP đã xử phạt nhiều tỷ đồng với nhiều công ty có quảng cáo sai sự thật và được đăng tải công khai trên website của Cục.

“Việc quảng cáo với nội dung lừa dối có thể khiến người bệnh mất cơ hội điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ, mất cơ hội được điều trị bằng phác đồ chính thống của các bác sĩ chuyên khoa”, ông Phong lo ngại.

Dược sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết thêm, TPCN có tác dụng hỗ trợ, làm giảm các triệu chứng của bệnh, tăng cường các chức năng của một bộ phận hoặc toàn bộ cơ thể hoặc phòng ngừa bệnh tật.

Dùng TPCN không thay thế được thuốc. Thuốc được chỉ định của bác sĩ, phải sử dụng đúng liều, đúng phác đồ, đúng liều lượng. Còn TPCN chỉ nhằm giảm tác dụng của thuốc, nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh.

Trong trường hợp phòng ngừa thì nên sử dụng TPCN với liều lượng nhỏ và duy trì lâu dài để ngăn ngừa bệnh tật và phòng tránh một số bệnh. Nhưng các sản phẩm TPCN phải đạt ngưỡng quy định về mức sử dụng hằng ngày về vitamin, khoáng chất (RNI) do Viện Dinh dưỡng khuyến cáo.

Hồng Lê