Sự kiện được diễn ra nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019) và được kết nối với điểm cầu của 63 tỉnh, TP và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh.

Phát biểu tại Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành Y tế lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe: "Sức khỏe là vốn quý nhất của người dân cũng như của toàn xã hội. Bác Hồ kính yêu đã nói "giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, xây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước khỏe mạnh”. Muốn giữ gìn nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thì cần đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu đó là vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể lực. Việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe phải là nhiệm vụ của mỗi người dân và hệ thống chính trị”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân bắt đầu thực hiện, duy trì hành vi, lối sống lành mạnh, tự bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Mỗi người tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng hợp lý như giảm muối, giảm đường ăn hàng ngày, ăn nhiều rau xanh; không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia. Và điều quan trọng là người dân cần thường xuyên vân động thể lực, tập thể dục bồi bổ sức khỏe.

Huấn luyện viên Park tham gia phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam

Là Đại sứ của Chương trình, ông Park Hang Seo, Huấn luyện viên Đội tuyển Bóng đá Việt Nam cho  biết: “Tôi có cảm nhận các bạn đang đi rất đúng hướng. Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong những năm qua với mức tăng trưởng kinh tế cao, và thành tích xóa đói, giảm nghèo. Với việc phát động chương trình sức khỏe Việt Nam, các bạn đã thể hiện sự quan tâm cần thiết để đảm bảo nguồn nhân lực có sức khỏe có chất lượng, để duy trì phát triển kinh tế bền vững".

“Với tư cách là một huấn luyện viên bóng đá, tôi có thể nói rằng, thể lực tốt là yếu tố bắt buộc cần có cho thành công cho một đội bóng. Để đảm bảo thể lực tốt, thì 2 yếu tố không thể thiếu đó là duy trì một chế độ tập luyệt vừa phải, khoa học và một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối về dinh dưỡng. Đặc biệt các cầu thủ của tôi tuyệt đối không được hút thuốc và chỉ được phép uống rất ít rượu trong những dịp ăn mừng chiến thắng”, ông Park Hang Seo chia sẻ.

Chia sẻ về công tác của ngành trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua công tác y tế đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh… 

Huấn luyện viên Park tham gia tư vấn sức khỏe

Tuy nhiên, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân đang gặp phải những khó khăn và thách thức rất lớn, cần phải giải quyết đồng bộ, hiệu quả. Thói quen và tâm lý người dân Việt Nam mới chỉ quan tâm đến sức khỏe khi có bệnh, tật, chưa chú trọng phòng bệnh, nâng cao sức khỏe ngay trong cuộc sống hàng ngày; sự gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân hãy chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe của chính mình, thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực: Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch; đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm bệnh tật, tử vong, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Phương Anh