Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP, đặc biệt nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm sử dụng cho học sinh, người lao động phải có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, cơ sở cung cấp phải đảm bảo các yêu cầu quy định về ATTP.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất, giám sát nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến thức ăn, suất ăn sẵn và xử lý nghiêm tổ chức cá nhân vi phạm.

Chủ động bám sát nguy cơ gây ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư để điều tra, xác định rõ nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm...

Trước đó, ngày 5/10, tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào, TP Ninh Bình đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của nhà trường với 352 em học sinh phải theo dõi, điều trị y tế. 

Nguyên nhân ngộ độc được các nhà chức trách xác định sau đó là do độc tố tụ cầu vàng (độc tố vi khuẩn S.aureus) trong mẫu ruốc gà là thức ăn của bữa ăn.

T.A