Báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương cho thấy, Việt Nam vẫn nằm trong top 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. 

Bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang trên con đường chấm dứt bệnh lao. Việt Nam đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. 

Tuy nhiên, Việt Nam cần duy trì bền vững tất cả những điều kiện hiện nay. Đồng thời, thách thức vô cùng quan trọng trong đó là sự vào cuộc và hưởng ứng của cộng đồng, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ cả phía người bệnh cũng như thầy thuốc và xã hội. 

Toàn cảnh sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của công tác phòng chống lao ở Việt Nam thời gian qua: Một hệ thống phát hiện, điều trị bệnh nhân lao đã được hình thành với sự tham gia của ngành Y tế, sự vào cuộc cộng đồng, nhiều tổ chức xã hội. Cùng với đó, là cơ chế tài chính cũng từng bước hình thành cơ bản bảo đảm cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh lao từ nguồn ngân sách Nhà nước, bảo hiểm y tế, tài trợ quốc tế, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao... 

“Điều quan trọng hơn cả là sự chuyển biến nhận thức của cả cộng đồng đối với người mắc bệnh lao. Trước đây, người bị bệnh lao thường giấu bệnh, nhiều doanh nghiệp buộc người bị bệnh lao phải nghỉ việc nhưng đến nay sự e ngại, phân biệt đó đã giảm bớt đi rất nhiều”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, Việt Nam phải có những hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trách nhiệm của ngành Y tế cùng cả hệ thống làm sao để người dân nhận thức đầy đủ về bệnh lao. Đây là căn bệnh lây nhiễm nhưng không đáng sợ, thậm chí với tiến bộ của y học ngày hôm nay không còn là “bệnh nan y”. Bản thân người bệnh khi có triệu chứng nên chủ động đi kiểm tra để được phát hiện, điều trị theo đúng lộ trình, phác đồ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, chỉ ngành Y tế không thể chấm dứt được bệnh lao mà cần có sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, nơi làm việc cũng rất quan trọng trong nhắc nhở, giúp đỡ người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ, thời gian điều trị. Và việc phát hiện, phát hiện sớm bệnh lao là vô cùng quan trọng, có tính quyết định với tỷ lệ chữa khỏi khoảng 52% trên thế giới và 75% ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam nếu người mắc lao lần đầu được phát hiện thì tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng lên tới 90%.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, cộng đồng, xã hội cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân thấy rằng bệnh lao sẽ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người nếu không được phát hiện, điều trị. 

Đồng thời, cần củng cố cơ chế tài chính, ứng dụng các kỹ thuật phát hiện, điều trị mới; hình thành các chương trình hỗ trợ người bệnh huy động sự tham gia của toàn xã hội thông qua các công cụ công nghệ thông tin...

Tại sự kiện này, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát động nhắn tin ủng hộ “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”. Qua Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ 18 nghìn đồng giúp hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Đồng thời, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia cũng tổ chức trao giải Cuộc thi sáng tác về chủ đề “Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”. 

Phương Anh