Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vừa có Văn bản số 243a/BC-BV ngày 12/9 gửi Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo  về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc thai nhi con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) chết trong quá trình sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ ngày 30/6.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ngày 6/9, Hội đồng Kỷ luật Bệnh viện đã họp và tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định gồm: Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực Khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định. Các thành viên Hội đồng Kỷ luật đã nêu và phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng viên chức, cá nhân trong kíp trực.

Theo đó, hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu không thông báo sớm với bác sỹ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Quá trình thăm khám hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc  khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên.

Hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính tại Khoa Sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sỹ trực khối biết.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực Khối Ngoại, Sản, 3 chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sỹ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức.

Hội đồng Kỷ luật cũng đã phân tích và nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Hội đồng Kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật, theo đó, hộ sinh Hoàng Thị Trinh mức kỷ luật cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền mức kỷ luật khiển trách.

Như Báo Thanh tra đã thông tin trước đó, khoảng 8 giờ sáng ngày 30/6, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) đưa vợ là chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982) có dấu hiệu chuyển dạ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, được các bác sỹ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30 phút, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sỹ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

“Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, tôi nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con tôi đã tử vong. Khi tôi chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ mở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt xung quanh đã được khâu lại với 8 mũi khâu. Lúc đấy tôi bàng hoàng và đau đớn không còn biết gì nữa” - anh Chiến đau đớn cho biết.

Hải Yến