Tại cuộc họp, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an Cửa khẩu, Giám đốc Sân bay Quốc tế Phú Quốc điều tra khẩn trương tất cả những người cùng đi với 2 vợ chồng hành khách nước ngoài này, cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay ngày 13/3 từ Phú Quốc đi TP Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh cũng đề nghị tỉnh Kiến Giang tạm ngưng không tiếp nhận người nước ngoài ra đảo; chuẩn bị ngay bệnh viện dã chiến ứng phó với kịch bản đặt ra là có 1.000 người F1 bị nghi ngờ.

Đề nghị Sở Y tế tăng cường nguồn lực, trang thiết bị cho kịch bản này; kêu gọi các bệnh viện trên địa bàn cùng phối hợp vào cuộc, kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình chỉ đạo, người dân phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng theo chỉ đạo của Chính phủ và khai báo y tế toàn dân; chuẩn bị khu cách ly đảm bảo cơ sở vật chất, xa khu dân cư; không được phân biệt đối xử người Việt Nam với người nước ngoài...

Trước đó, theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 19 giờ 30 ngày 15/3 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân nam, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia được xác định là bệnh nhân thứ 54 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Bệnh nhân cùng vợ đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP Hồ Chí Minh ngày 8/3, sau đó đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence từ 9 -13/3.

Ngày 13/3, bệnh nhân về lại TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và 4.

Khoảng 16h ngày 14/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.

Sáng ngày 15/3, chính quyền huyện Phú Quốc đã cho phong toả khách sạn mà vị khách này lưu trú và thực hiện cách ly toàn bộ nhân viên của khách sạn tại chỗ.

Tuấn Minh