Kết quả kiểm tra cho thấy, nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch nên đến nay, tình hình dịch SXH trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát.

Số ca mắc SXH của phường Ô Chợ Dừa là 69 trường hợp với 9 ổ dịch, cao nhất quận Đống Đa, số mắc bắt đầu có chiều hướng tăng nhanh vào giữa tháng 8. Hiện tại còn 3 bệnh nhân đang điều trị và 3 ổ dịch đang hoạt động tại Hoàng Cầu, Hào Nam và Võ Văn Dũng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, phường Ô Chợ Dừa đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch bằng hóa chất; tuyên truyền để người dân tổng vệ sinh tại hộ gia đình, thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Phường Ô Chợ Dừa cũng đã kiện toàn mạng lưới cộng tác viên phòng chống SXH với 161 người; thành lập 7 tổ giám sát vệ sinh môi trường, lực lượng các đội xung kích gồm 341 người để tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy. Từ đầu tháng 4/2019, UBND phường đã phát động 6 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại hầu hết các khu dân cư trên địa bàn.

9.167/9.350 hộ gia đình được lực lượng xung kích, cộng tác viên phòng chống SXH… tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ tìm và xử lý các ổ bọ gậy.

Kết quả, 596 ổ bọ gậy được phát hiện, trong đó có 141 ổ bọ gậy được thả cá.

Từ đầu tháng 6/2019 đến ngày 16/9/2019, UBND quận đã tổ chức 3 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại 49 tổ dân phố. Tuy nhiên, kết quả phun chưa cao, chỉ có 3.240/4.667 hộ gia đình được phun hóa chất diệt muỗi, đạt trên 63%.

Trên địa bàn phường có 27 công trình xây dựng của các hộ gia đình và 4 dự án xây dựng lớn ở 83 Hào Nam, 61 Hoàng Cầu, số 2 Ngõ Giếng, 36 Hoàng Cầu.

Thanh tra xây dựng phường và trạm y tế đã tổ chức cho các chủ công trình ký cam kết ngay từ khi công trình bắt đầu khởi công và thực hiện kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các công trình xây dựng.

Mỗi công trình được kiểm tra ít nhất 3 lần. Riêng 4 dự án xây dựng lớn được kiểm tra, nhắc nhở và giám sát thực hiện diệt bọ gậy 4 lần.

Có 17/27 công trình xây dựng của người dân có bọ gậy trong các bể chứa nước, rãnh thoát nước, nước đọng trên nền nhà. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở chủ công trình phải hút nước đọng trên nền hàng tuần, vệ sinh nơi ăn ở của công nhân, yêu cầu công nhân phải nằm màn khi ngủ…

UBND phường đã chỉ đạo tổ trật tự xây dựng cùng trạm y tế phường tăng cường kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với những công trình xây dựng không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch SXH.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám Đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phường Ô Chợ Dừa và quận Đống Đa dù đã khống chế được dịch bệnh SXH nhưng vẫn cần tiếp tục tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh SXH. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra, đôn đốc từ quận xuống đến phường, đến tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh SXH, không để dịch bệnh bùng phát.

“Tổ chức tuyên truyền để người dân đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh; không tự chữa bệnh tại nhà để tránh tử vong do bệnh dịch”, PGS. TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Lê Phương