Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: “Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức là 2 dự án thuộc Đề án Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến cuối đặt tại thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 125/QĐ-TTg ngày 16/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu xây dựng các bệnh viện mới theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện tuyến cuối”.

Người dân đến khám bệnh tại cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: NN

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Đây là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: Tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp. 

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi. Là một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: Xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Đây là 2 công trình bệnh viện hiện đại được xây dựng theo hướng tiếp cận mới thân thiện với bệnh nhân, tạo sự tiện nghi và tác động tích cực đến thời gian phục hồi của người bệnh; đồng thời cũng tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên y tế. Sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế cắt băng khánh thành cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: NN

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu thúc đẩy tiến độ, khẩn trương hoàn thành toàn bộ dự án, sớm bàn giao cho 2 bệnh viện tiếp quản, vận hành phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức có thêm cơ sở khám bệnh khang trang. Đồng thời đánh giá cao việc đưa Khoa Khám bệnh cơ sở 2 của hai bệnh viện vào hoạt động, vừa tạo điều kiện cho người dân Hà Nam và các tỉnh lân cận được khám chữa bệnh chất lượng cao, vừa góp phần giảm tải cho các cơ sở 1.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bệnh viện cần quan tâm tới chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở 2 phải đảm bảo như cơ sở 1 tại Hà Nội. 

Bên cạnh đó, hai bệnh viện cần đổi mới mô hình quản trị, bước đầu hình thành các chuỗi bệnh viện để đào tạo tốt hơn nhân lực ngành Y. Đặc biệt là cần có sự phối hợp linh hoạt và chặt chẽ giữa hai bệnh viện cùng các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong điều tiết nguồn nhân lực.

Phương Anh