Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, để đạt được chứng chỉ NRA, Việt Nam đã mất 14 năm chuẩn bị với 2 năm tăng tốc. Trong hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã mời 30 chuyên gia của WHO và các tổ chức quốc tế đến Việt Nam hỗ trợ cho việc nâng cao năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vắc-xin nhằm đạt tiêu chuẩn qua. Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được 4 loại vắc-xin sang 4 quốc gia, bao gồm: Vắc-xin sởi sang Malaysia, vắc-xin ngừa viêm gan B sang Hàn Quốc, vắc-xin tả sang Đông Timor và vắc-xin ngừa viêm gan C sang Phillipines. Đặc biệt, vắc-xin Việt Nam sản xuất có thế mạnh về giá nên khả năng cạnh tranh rất lớn, nhiều loại vắc-xin giá chỉ bằng 1/3 giá nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo ông Cường, hiện dây chuyền vắc-xin của Việt Nam vẫn chưa làm việc hết công suất, như vắc-xin viêm gan B mới đạt 30% công suất; ho gà, uốn ván dưới 50%...

Để phát triển ngành Công nghiệp vắc-xin, thời gian tới, thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa với khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm, Bộ Y tế sẽ mở rộng xuất khẩu sang các nước châu Á, tiến đến mục tiêu xuất khẩu toàn bộ 10 loại vắc xin Việt Nam đang sản xuất.

Ông Lahouari Belgharbi, Trưởng đoàn Chuyên gia WHO cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia trên thế giới được công nhận NRA đạt theo tiêu chuẩn của WHO, chuẩn mực quốc tế. "Với năng lực của Việt Nam về hệ thống quản lý chất lượng vắc-xin, đội ngũ nhà khoa học cùng với chiến lược đầu tư, phát triển phù hợp, trong 20 - 30 năm nữa, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia sản xuất vắc-xin nhiều nhất trên thế giới”, ông Lahouari Belgharbi khẳng định.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, theo mục tiêu chương trình Sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người, Bộ Y tế đặt định hướng từ nay đến năm 2020, Việt Nam có ít nhất 7 loại vắc-xin đáp ứng yêu cầu của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia, thay thế vắc-xin nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu.

Phương Anh