Theo Cục QLTT, nhóm mặt hàng kinh doanh trong lĩnh vực ATTP là nhóm mặt hàng nhạy cảm, tiêu dùng hàng ngày, có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, thường được các đối tượng buôn lậu chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hóa ở nhà dân, nhà chung cư, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như người tiêu dùng về ATTP còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát ATTP chưa đồng bộ, còn thiếu và chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế. 

Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sắp tới lực lượng QLTT TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm ATTP.

Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào TP gắn với các chốt kiểm dịch động vật liên ngành, qua đó phát huy vai trò trách nhiệm của các chốt kiểm dịch này, tránh việc kiểm soát hình thức.

Các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại, trong đó chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở vi phạm, góp phần lành mạnh thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Hồng Lê