Cũng theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Bình, bệnh SXH và các ổ dịch chủ yếu tập trung tại huyện Bố Trạch và thị xã Ba Đồn. Hiện đã có 1 bệnh nhân tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gia tăng dịch bệnh SXH là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nóng lên của trái đất và tại tỉnh Quảng Bình mùa hè đến sớm, mưa nắng luân phiên, nhiệt độ trung bình và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh; môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, phối hợp của người dân, các ban, ngành đoàn thể, ở một số địa phương chưa tốt.

Ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, ngành đã tham mưu cho Sở Y tế tỉnh thực hiện  nhiều giải pháp để phòng, chống và giảm thiểu dịch SXH trên địa bàn như: Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại những xã thuộc 8/8 huyện, thành phố; chỉ đạo ngành Y tế địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân và huy động cả cộng đồng tham gia phòng, chống bệnh SXH; giám sát phát hiện xử lý các ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, nhân lực và cơ sở vật chất để kịp thời thu dung, điều trị cho những người mắc bệnh SXH... 

Đặc biệt Sở Y tế đã tổ chức 8 đoàn đi kiểm tra, nắm tình hình và làm việc với chính quyền, các ban ngành ở 8 huyện, thành phố, thị xã để phối hợp đẩy  mạnh các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng theo người đứng đầu ngành Y tế dự phòng của tỉnh này, công tác phòng, chống SXH vẫn gặp một số khó khăn, trở ngại như sự chủ động, phối hợp của một số ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương chưa cao; nguồn cung ứng các cơ số thuốc, dịch truyền chưa đáp ứng và còn hạn chế; kinh phí cho công tác phòng, chống dịch hạn hẹp… 

Đáng nói là, nhận thức của người dân về phòng, chống SXH còn hạn chế, nhiều người còn chủ quan, coi đây là công việc của ngành Y tế.

Trước tình hình trên, Quảng Bình rất cần sự chủ động, phối hợp của các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và người dân để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh SXH.

Duy Hưng