Tại buổi họp báo Chính phủ chiều muộn ngày 5/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng trả lời báo chí xung quanh việc chuẩn bị nhân sự thay thế Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi Quốc hội miễn nhiệm.

Theo Bộ trưởng, trong chương trình kỳ họp Quốc hội, bà Tiến sẽ được miễn nhiệm vào cuối tháng này.

Lý do miễn nhiệm bà Tiến là do bà được phân công đảm nhiệm chức vụ mới là Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Ông Dũng cho biết, với trách nhiệm của Chính phủ theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, khi chưa có kỳ họp Quốc hội, thẩm quyền, Thủ tướng là sẽ giao quyền Bộ trưởng. Với trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Quốc hội để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc lại việc vừa qua Bộ Chính trị có quyết định phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và chịu trách nhiệm toàn diện các hoạt động của Bộ Y tế trước Trung ương và Chính phủ.

Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp để làm rõ trách nhiệm của quyền Bộ trưởng Y tế.

"Việc này cũng phải trên cơ sở trình của Bộ Nội vụ và phải theo trình tự thủ tục, việc lựa chọn, điều kiện nhân sự. Hiện đang tiếp tục tiến hành các quy trình và vẫn chưa thực hiện. Trước mắt chờ đại biểu Quốc hội miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng, sau đó Chính phủ sẽ trình", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

 H.Giang