Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, qua thời gian triển khai thực hiện Quy chế số 03, hầu hết Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình mất an ninh trật tự tại các cơ sở y tế lại diễn ra hết sức phức tạp, vấn nạn nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện đang có xu hướng gia tăng, xảy ra ở nhiều cơ sở y tế, với mức độ bạo hành có khuynh hướng táo tợn và nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là cả sinh mạng của nhân viên y tế.

Đối với việc triển khai hệ thống tổng đài trực đường dây nóng của ngành Y tế 1900-9095 cũng đã góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh. 

Vấn nạn nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện đang có xu hướng gia tăng (Ảnh minh họa: Internet)

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác, tiện dụng của đường dây nóng trong thời đại công nghệ 4.0, dự kiến trong thời gian tới Bộ Y tế chính thức triển khai thêm kênh tiếp tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng 1900-9095 trên ứng dụng điện thoại di động thông minh. 

Người dân dễ sử dụng và gửi hoặc gọi trực tiếp phản ánh các ý kiến của mình về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, cũng như các ý kiến khen ngợi biểu dương tấm gương tốt của các cá nhân, tập thể cán bộ y tế qua ứng dụng điện thoại di động thông minh.

Từ năm 2015, Bộ Y tế chính thức triển khai phần mềm quản lý và điều hành văn bản điện tử - VOffice. Đến nay, chỉ số cải cách hành chính lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế luôn được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá là một trong những Bộ triển khai tốt, hiệu quả. 

Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước, Hệ thống quản lý Văn bản điện tử của Bộ Y tế đã điều chỉnh, bổ sung nhiều tính năng mới cho phù hợp với việc kết nối, liên thông các hệ thống theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường mong rằng thông qua lớp tuập huấn này sẽ nhận được ý kiến góp ý, trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin về kinh nghiệm triển khai, những thuận lợi khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ tại đơn vị mình. Trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ chỉnh sửa, hướng dẫn các đơn vị thực hiện triển khai một cách tốt nhất.


Phương Anh