Tại buổi gặp mặt, ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2/9/2018 với mục tiêu chính là bảo vệ và tăng cường sức khỏe người dân Việt Nam.

Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: Dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. 

Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Bộ Y tế tổ chức đúng vào  kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, bằng hình thức trực tuyến với hơn 700 điểm cầu của cả nước.

Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân

Sự kiện phát động bao gồm các hoạt động được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc như: Tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe. 

Tại sự kiện này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp công bố các chương trình, hoạt động để triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong các lĩnh vực của ngành. 

Đặc biệt, tại sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt báo chí, Bộ Y tế đã giới thiệu bài thể dục giữa giờ dành cho người dân. 

Theo ông Trương Đình Bắc, đây là bài tập tăng cường vận động, giúp người dân tăng cường thể lực, được biên soạn dựa trên bài tập gốc của Nhật Bản được Tổ chức Y tế thế giới giới thiệu.

Bài tập có 11 động tác, được đánh giá là bài tập nhẹ nhàng, linh hoạt, tác động đến nhiều nhóm cơ hàng ngày người dân sử dụng để lao động, giúp chống mệt mỏi sau nhiều giờ làm việc căng thẳng.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết thêm, theo gợi ý của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Bộ Y tế đã gửi thư mời đến Huấn luyện viên Trưởng Đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo làm Đại sứ thiện chí của Chương trình Sức khỏe Việt Nam. 

Dự kiến, ông Park sẽ có bài phát biểu trong lễ phát động chương trình, chia sẻ những thông tin hữu ích cho người dân về vai trò của việc rèn luyện thể lực, chế độ ăn với phát triển thể lực nói chung và với tập luyện thể thao, bóng đá nói riêng.

Huấn luyện viên Park là người có công lớn với bóng đá Việt Nam. Ông đã dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam gặt hái được nhiều thành công trong thời gian vừa qua và là nhân vật có sức ảnh hưởng, lan toả trong cộng đồng. 

Dưới thời Huấn luyện viên  người Hàn Quốc, chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ được đặc biệt chú trọng. Bên cạnh đó phương pháp tập và rèn luyện hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thể lực, sức bền, lâu nay vốn là điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam.

Phương Anh