Bệnh nhân tên C. 24 tuổi. Trước đó khoảng 2 tháng, C. phát hiện môt khối lớn vùng hạ sườn trái, có thể tự sờ thấy được. Khối lớn ngày càng to dần khiến C đau tức, sút cân kèm theo xuất hiện nổi hạch bẹn 2 bên.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn. Kết quả xét nghiệm máu và chụp cộng hưởng từ cho thấy C có khối u lách khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện u lách to gần chiếm hết nửa ổ bụng trái, nặng 2,3 kg, kèm nhiều hạch mạc treo lớn, hạch quanh lách, rốn gan, khối u lớn xâm lấn một phần đuôi tụy. Bệnh nhân được cắt lách, cắt đuôi tụy và nạo vét hạch.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy C bị u lympho non Hogkin biểu hiện tại lách. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường và tiếp tục được điều trị hóa chất.

Theo các bác sĩ, lách là 1 tạng đặc trong ổ bụng ở vùng hạ sườn trái. Người trưởng thành khỏe mạnh, lách có chiều dài từ khoảng 7 -14 cm, trọng lượng từ 150 - 200 gram.

Ung thư lá lách là ung thư phát triển tại lách - cơ quan nằm vùng hạ sườn trái, một bộ phận lớn nhất của hệ bạch huyết trong cơ thể. Ung thư lách có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư lách nguyên phát là các tế bào ung thư phát triển từ lách. Ung thư lách thứ phát là các tế bào ung thư xuất phát từ các cơ quan khác, di căn đến lách, đa số là lymphoma - u lympho và lơ-xơ- mi (bệnh bạch cầu cấp).

Triệu chứng của ung thư lách thường gặp là lách to, tăng kích thước, người bệnh có thể sờ thấy ở vị trí sườn dưới sườn trái, lan ra đến rốn. Người mắc bệnh thường có cảm giác đầy bụng sau ăn, đau bụng vị trí dưới sườn trái, sau lan ra khắp bụng, nhiễm trùng tái đi tái lại; bệnh nhân bị nhiễm trùng nhiều lần, dai dẳng… 

Cũng có trường hợp bệnh nhân xuất hiện xuất huyết: Chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo nhiều khi kỳ kinh nguyệt, các nốt xuất huyết bầm tím dưới da, hoặc người bệnh thiếu máu, da xanh xao, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, sút cân….

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện không có biện pháp phòng ngừa ung thư lách đặc hiệu, nhưng theo các chuyên gia có thể giảm các yếu tố nguy cơ u lách theo các cách sau: Quan hệ tình dục an toàn, tránh lây nhiễm HIV, EPV… điều trị các nhiễm trùng triệt để; hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại: Benzen thường sử dụng trong sản xuất nhựa, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu; duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia…

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư lách bao gồm: Phẫu thuật,  xạ trị, hóa chất. Trong đó, phẫu thuật cắt lách là biện pháp đầu tay trong ung thư lách. Nghiên cứu cho thấy đa số bệnh nhân được phẫu thuật cắt lách không cần các phương pháp điều trị khác trong 5 năm đầu sau phẫu thuật. Cắt lách qua phẫu thuật nội soi và cắt lách qua phẫu thuật mổ mở.

Hai phương pháp cho kết quả tương tự. Tuy nhiên, mổ nội soi là phương pháp tiên tiến, đòi hỏi trang thiết bị và nhân lực, biến chứng sau mổ nội soi sẽ ít hơn so với mổ mở.

Phương Anh