Dược sỹ Phạm Văn Xa (SN 1980, ở xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) là Giám đốc nghiên cứu Công ty Dược phẩm Harifo, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Gan mật Việt Nam.

Trong một buổi chia sẻ với PV, dược sĩ Xa trải lòng về những năm tháng thăng trầm khi anh bước chân vào con đường y dược, một con đường không hề được trải hoa hồng.

Duyên nghề

Trưởng thành trong gia đình có truyền thống nhiều thế hệ làm nghề bốc thuốc đông y, từ nhỏ, cậu bé Phạm Văn Xa (mọi người thường gọi là Phạm Xa) đã có cơ hội tiếp xúc với những thảo dược từ thiên nhiên, với niềm đam mê những bài thuốc dân gian.

Thời gian đó, người dân huyện Anh Sơn trầm trồ khi chứng kiến cậu bé 13 tuổi tự tay bốc được những bài thuốc chữa trị về da liễu trẻ em, bệnh gan có hiệu quả kinh ngạc.

Anh kể: “20 tuổi tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Nghệ An với tấm bằng xuất sắc, tôi dành phần lớn thời gian để lên thư viện đọc các tài liệu y học Đông - Tây”.

Khởi nghiệp ở Hiệu thuốc Anh Sơn, Nghệ An, từ một nhà thuốc chưa có tên tuổi, chỉ sau nửa năm, anh đã tạo được tiếng vang và thu hút đông người đến mua thuốc.

Năm 2010, anh sang nhượng lại và ra Hà Nội để ôn thi vào Đại học Dược Hà Nội.

“Thời gian ôn thi, tôi sống nhờ vào đồng lương 5 triệu đồng/tháng của vợ. Một trong những động lực để tôi vượt qua những khó khăn, ngoài niềm đam mê với y học, còn có một phần lớn nhờ vào sự động viên của người bạn đời”, anh Xa nhớ lại.

Trúng tuyển Đại học Dược Hà Nội, anh chuyên tâm vào những phương pháp bào chế sản phẩm y học cổ truyền theo hướng công nghệ hiện đại.

Quá trình học và đọc tài liệu, dược sĩ Phạm Xa dành sự quan tâm rất lớn đến các chứng bệnh liên quan đến gan như: viêm gan siêu vi, xơ gan và các bệnh gan biến chứng nặng.

Phương pháp cân bằng trong điều trị bệnh gan

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm virus cao với khoảng 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C.

Nắm bắt được thực trạng này, dược sĩ Xa bắt đầu nghiên cứu và thành lập Công ty Dược phẩm Harifo, với mục đích tạo nên những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến gan, lách.

Anh tìm lối đi trong việc chữa trị bệnh viêm gan bằng phương pháp "cân bằng". Vì theo lý giải của anh, nội tạng cơ thể con người từ trạng thái khỏe mạnh chuyển sang bệnh tật do mất cân bằng giữa các yếu tố khí huyết và giữa các tạng phủ cơ thể.

Dược thảo đông y làm cho các chức năng chuyển hóa trong cơ thể bị mất cân bằng đạt trở lại cân bằng mới hết bệnh.

Cuộc điện thoại định mệnh

Anh Xa kể lại: “Tháng 12/2012, sau hơn 1 năm nghiên cứu, tôi đã bào chế ra viên nang tổng hợp đầu tiên để giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan virus và xơ gan. Để hình thành nên lô sản phẩm đầu tay này, tôi không thể nhớ mình đã thất bại bao nhiêu lần.

Sau nhiều năm cố gắng, cuối cùng tôi cũng thành công và cho ra đời sản phẩm mang lại hiệu quả rõ rệt, tiếp đến là sự tiện dụng cho người bệnh và cuối cùng là có một giá thành phù hợp”.

Điều khó khăn nhất mà anh Xa gặp phải chính là việc tạo nên bài thuốc để nhiều người bệnh có thể dùng và sử dụng lâu dài mà không lo các tác dụng phụ. Tất cả những yếu tố trên đã được giải quyết nhờ sự ra đời sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Mộc Can do anh dày công tạo dựng.

Anh nhớ lại: “Thời điểm năm 2012, tôi đến các nhà thuốc để giới thiệu sản phẩm, nhiều người cũng bày tỏ nghi ngại. Năm đầu tiên, số tiền bán được gần như không có lãi mà chỉ duy trì hoạt động sản xuất”.

Trong những giai đoạn muốn buông xuôi nhất thì nguồn động lực tiếp vào anh đã đến từ một người hoàn toàn xa lạ.

Anh tâm sự, có một khách hàng dùng sản phẩm và thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt nên đã gọi điện nhờ anh tư vấn thêm. Cuộc điện thoại đó là nguồn động lực thôi thúc anh tiếp tục viết tiếp "phép màu" cho người bị bệnh lý về gan.

Sau nhiều năm bào chế với triết lý cân bằng, anh đã giúp hàng trăm bệnh nhân thoát khỏi biến chứng căn bệnh viêm gan virus, xơ gan… trên cả nước.

Dược sĩ Phạm Xa đầu tư vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP tại khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận tháng 9/2007 ở miền Tây Nghệ An, đảm bảo ổn định thảo dược tự nhiên phục vụ cho quá trình bào chế Hoàng Mộc Can.

Mặc dù vậy, dược sĩ Phạm Xa vẫn chưa có ý định dừng lại, anh tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực chữa trị các bệnh lý về gan nặng. Và “Hoàn thành nghiên cứu về điều trị các bệnh lý về gan với phương pháp cân bằng sẽ thay đổi một góc lịch sử y học trong chữa trị căn bệnh tai quái này”, anh Xa khẳng định.

Đức Anh