Thông tin tại lễ khởi động, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Việt Nam đã trải qua gần 30 năm chiến đấu với HIV/AIDS.

Những năm gần đây, chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp mới, toàn diện, có hiệu quả để phòng, chống HIV/AIDS như: Xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV, điều trị ARV theo ngày, dùng bao cao su, điều trị tiền phơi nhiễm (PrEP)… Do đó, hiện Việt Nam đã giảm được 2/3 số trường hợp nhiễm mới và tử vong hàng năm do nhiễm HIV/AIDS so với 10 năm trước đây.

Mục tiêu của chiến dịch K=K là nâng cao nhận thức cộng đồng, bao gồm cả người cung cấp dịch vụ về nội dung và ý nghĩa của K=K. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết được tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền… và kiểm soát được dịch với K=K.

Toàn cảnh lễ khởi động

"Trong 140.000 bệnh nhân đang điều trị HIV trên toàn quốc, có tới 95% bệnh nhân đạt được ngưỡng ức chế; 92% đạt được ngưỡng không phát hiện - không còn khả năng lây nhiễm HIV qua con đường tình dục. Đây là một kết quả đáng mừng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam”, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, bà Caryn R. McClelland - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Việt Nam được đánh giá là có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới. Chúng ta nên khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV, nhằm điều trị sớm bằng thuốc kháng virus cho những người có HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để ngăn chặn sự lây truyền HIV.

Dự kiến, chiến dịch "Không phát hiện=Không lây truyền" sẽ diễn ra từ tháng 10 - 12/2019. Trong thời gian 3 tháng, chiến dịch sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội.

Phương Anh