Tham dự giải năm nay có 67 ngựa đua thi đấu đến từ huyện Bắc Hà và Si Ma Cai cùng tranh tài.

Năm nay, lần đầu tiên có 1 nài ngựa nữ tham gia giải đua khiến đường đua càng trở nên hấp dẫn. Nài ngựa Hoàng Thị Tuyệt, xã Tà Chải, thi đấu xuất sắc vượt qua vòng loại, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong mắt khán giả, là điểm nhấn ở vòng loại Giải Đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2020.

leftcenterrightdel
Giải Đua ngựa được tổ chức tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà. Ảnh: ND 

Giải đua năm nay vẫn có những nài ngựa quen thuộc đã nhiều năm tham dự và đạt thành tích cao như: Vàng Văn Huỳnh, Vàng Văn Cương, Vàng Văn Quyết, Lâm Văn Nùng (xã Na Hối), Sùng Seo Dùng (xã Tả Van Chư), Vàng Văn Sinh (Si Ma Cai)...

Ngay từ lượt đua đầu tiên, các kỵ mã đã cống hiến cho khán giả những pha bứt phá đẹp mắt và hấp dẫn. Những lượt đua diễn ra kịch tính và hấp dẫn khi lượng du khách đến cổ vũ càng đông hơn; sức “nóng” trên trường đua không ngừng tăng lên với tiếng hò reo của khán giả. Nhiều tình huống bất ngờ diễn ra trên sân thi đấu càng làm cho vòng loại trở nên thú vị hơn. Do ngựa tham gia đua chủ yếu là ngựa thồ của người dân nên nhiều ngựa đã hoảng sợ, chạy không theo ý muốn của nài ngựa.

leftcenterrightdel
Đã thu hút được đông đảo người dân tham gia cổ vũ. Ảnh: ND 

Ngày 30/5, sau 14 lượt đua, Ban Tổ chức đã chọn ra 33 nài ngựa có thành tích tốt nhất để thi đấu tham dự vòng bán kết và chung kết.

Giải Đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2020 được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu hoạt động du lịch, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Bắc Hà sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Song song với Giải Đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2020, UBND huyện Bắc Hà cũng tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận huyện Bắc Hà là khu du lịch cấp tỉnh.

leftcenterrightdel
Các nài ngựa tham gia đua rất nhiệt tình, háo hức. Ảnh: ND 

Trong dịp này, tại Bắc Hà diễn ra hoạt động trưng bày triển lãm ảnh (29 - 31/5); trải nghiệm hái mận tam hoa tại các xã Na Hối, Tà Chải; các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại dinh thự Hoàng A Tưởng, thung lũng hoa Bắc Hà, trại hoa km7 và các khu du lịch cộng đồng.

Du khách còn được thưởng thức không gian nghệ thuật “Hương sắc cao nguyên trắng” gắn với chợ đêm Bắc Hà và khám phá chợ phiên Bắc Hà.

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, năm 2019, Bắc Hà đón hơn 480.000 lượt khách du lịch, trong đó khách nước ngoài chiếm khoảng 25%, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 335 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, lượng du khách đến với Bắc Hà chỉ đạt khoảng 60.000 lượt (giảm 60% so với cùng kỳ), doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 50 tỷ đồng. Do đó, huyện Bắc Hà kỳ vọng việc tổ chức giải đua ngựa và các hoạt động bên lề sẽ giúp du lịch tăng trưởng trở lại.

Không chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng… mà những hộ trồng mận tam hoa trên địa bàn huyện Bắc Hà cũng rất kỳ vọng việc tổ chức giải đua ngựa sẽ giúp người dân tiêu thụ hết sản lượng mận vụ 2020.

Trên địa bàn huyện Bắc Hà có hơn 530 ha mận tam hoa, tập trung ở các xã: Na Hối, Tà Chải, Bản Phố… Năm nay, do thời tiết thất thường và thiên tai nên sản lượng mận chỉ đạt khoảng 2.800 tấn (giảm hơn 1.000 tấn quả so với năm 2019). Sản lượng mận giảm nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tiêu thụ mận cũng gặp khó khăn vì khách du lịch giảm.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức đã trao giải cho các đơn vị tham gia đạt giải. Ảnh: ND 

Sau khi lượt đua vòng chung kết kết thúc, Ban Tổ chức đã trao giải nhất đồng đội cho các nài ngựa xã Na Hối, giải nhì, ba cho xã Bản Phố.

Về thành tích cá nhân, Ban Tổ chức cũng đã trao giải nhất cho nài ngựa mang số áo 148, giải nhì cho nài ngựa số 123 và giải ba cho nài ngựa mang áo số 144.

 

Nam Dũng