Tự hào chặng đường vẻ vang 55 năm

 Năm 1964, đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại, leo thang đánh phá miền Bắc, Nghệ An trở thành tuyến lửa, thành mặt trận đấu tranh khốc liệt, vừa là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, đồng thời cũng được xem như tiền tuyến của hậu phương miền Bắc, trên những mặt trận đấu tranh đó, văn hóa nghệ thuật trở thành nguồn động lực to lớn, động viên cổ vũ nhân dân hăng hái thi đua lập công, vượt qua mọi khó khăn, đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Nhằm đào tạo cán bộ văn hóa văn nghệ cho các cơ quan, công nông trường, xí nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh và đáp ứng một phần lực lượng nhạc công, diễn viên cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, góp phần kịp thời đáp ứng nguồn nhân lực trên mặt trận tư tưởng, văn hóa nghệ thuật, tháng 10/1967, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 2296 thành lập Trường Nghiệp vụ Văn hóa- Thông tin. 

Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, thực hiện chủ trương của trung ương, năm 1976 Nghệ An và Hà Tĩnh được sáp nhập thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Đến ngày 27/6/1979, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh ra Quyết định số 728 nâng cấp Trường Nghiệp vụ Văn hóa - Thông tin thành Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa- Thông tin Nghệ Tĩnh.

leftcenterrightdel
Trường CĐ VHNT Nghệ An đóng tại Số 35, đường Phùng Chí Kiên, Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An 

Năm 1991, tỉnh Nghệ Tĩnh tách thành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, trường được mang tên Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Đến ngày 23/3/2004, Bộ GD-ĐT ra Quyết định 1507 về việc thành lập Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An trên cơ sở Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. 

Trải qua 4 lần đổi tên, nâng cấp và 7 lần di chuyển địa điểm từ Thịnh Sơn (Đô lương), Nghi Mỹ (Nghi Lộc), Nghĩa Tiến (Nghĩa Đàn), Nghi Trường ( Nghi Lộc), Diễn Đoài ( Diễn Châu), rồi đến Nghi Đức (Nghi Lộc), để đến hôm nay, tỉnh Nghệ An có ngôi trường CĐ VHNT khang trang, tươi đẹp đóng trên địa bàn xã Hưng Lộc, TP Vinh.

Mái trường này đã khẳng định được vị thế vững chắc về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động chuyên môn trong hệ thống các trường văn hóa- nghệ thuật trên cả nước, là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng, chắp cánh những tài năng nghệ thuật, xứng đáng với kỳ vọng và mong mỏi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bà con nhân dân tỉnh nhà.

leftcenterrightdel
Tập thể Ban Giám hiệu và lãnh đạo các khoa, trung tâm Trường CĐ VHNT Nghệ An hiện nay 

Tiếp nối truyền thống qua nhiều thế hệ, Nhà trường đã luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, Đảng bộ nhà trường luôn vững mạnh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên phát huy tốt, có nhiều đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua của ngành, của tỉnh. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật - du lịch, giáo viên âm nhạc - mỹ thuật cho tỉnh, khu vực và trên cả nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa, từ mỹ thuật dân gian, phong tục tập quán, lễ hội của các dân tộc trên địa bàn cư trú.

Đặc biệt, ở lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, trong đó tiêu biểu là dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, được UNESSCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại từ năm 2014. Nhà trường đã tổ chức dạy học các ngành Sân khấu kịch hát, chuyên ngành Nghệ thuật biểu diễn dân ca, Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian, Nhạc cụ truyền thống… nhằm đào tạo, bồi dưỡng, trao truyền nghệ thuật sân khấu, biểu diễn dân ca Ví, Giặm chuyên nghiệp, góp phần đưa Nghệ An từng bước trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ của vùng Bắc Trung bộ.

leftcenterrightdel
Trường CĐ VHNT Nghệ An tham gia Hội thi tài năng của các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc 

55 năm, từ ngày đầu thành lập với vỏn vẹn 6 cán bộ trong biên chế cùng cơ sở vật chất đơn sơ, đến nay tổ chức bộ máy Nhà trường có 4 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng, 1 Trung tâm tuyển sinh, đào tạo và bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật. Đội ngũ cán bộ, giảng viên ổn định với gần 80 người được đào tạo cơ bản, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình, yêu nghề, trong đó có hơn 80% đạt trình độ Thạc sĩ trở lên, nhiều giảng viên thỉnh giảng là các Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ nhân, các chuyên gia hàng đầu về văn hóa nghệ thuật được mời tham gia đào tạo 12 mã ngành/nghề Cao đẳng chính quy, 6 mã ngành/nghề Trung cấp chính quy, 5 mã ngành/nghề trọng điểm cấp Quốc gia (gồm: Thiết kế Đồ họa; Thanh nhạc; Nghệ thuật biểu diễn Dân ca, Biểu diễn Nhạc cụ truyền thống và Diễn viên Múa).

Bên cạnh đó, Trường còn liên kết đào tạo bậc Đại học các ngành nghệ thuật, du lịch, quản lý văn hóa, thư viện,.. với các trường đại học lớn trên cả nước. Chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng tốt vào thực tiễn, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. 

leftcenterrightdel
                      Một số hoạt động của nhà trường trong các khóa đào tạo 

Vươn tầm cao mới - nơi đào tạo nguồn nhân lực về văn hóa, nghệ thuật và du lịch

Những năm gần đây, dù có nhiều biến động, khó khăn chung đối với các trường đào tạo khối ngành nghệ thuật nhưng Nhà trường luôn chủ động,  phát huy thế mạnh đặc thù của mình để tìm ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác tuyển sinh, đào tạo. Kết quả tuyển sinh cơ bản ổn định và đảm bảo về quy mô, cơ cấu, chất lượng. Có nhiều ngành/nghề đạt và vượt chỉ tiêu được giao như: Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Diễn viên múa, Hội họa,...

Để đạt được kết quả đó, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp, hợp tác với các đơn vị sử dụng lao động cùng sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành chức năng thì vai trò của các đơn vị trong Nhà trường đã được phát huy tối đa. Các khoa chuyên môn như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Nghiệp vụ văn hóa, Du lịch luôn tích cực đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy học; nghiên cứu khoa học theo hướng cập nhật và khai thác có hiệu quả những thành tựu tiên tiến trên thế giới; chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số, áp dụng CNTT vào dạy học và quản lý, đào tạo, bồi dưỡng theo hướng tinh thông kỹ năng và đặc thù nghề nghiệp.

leftcenterrightdel
Trao chứng nhận hoàn thành ớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên âm nhạc, mỹ thuật cấp THCS, Tiểu học và Mầm non 

Nhiều giáo viên vừa giảng dạy, vừa là những nghệ sĩ, ca sĩ, họa sĩ, diễn viên đã khẳng định được uy tín, tên tuổi của mình, tham gia và có nhiều tác phẩm đạt giải cao trong hoạt động chuyên môn của tỉnh, của ngành, trong nước và quốc tế. Tiêu biểu như Họa sĩ Ngọc Ban, Thái An, Huy Hùng, Hải Nhung (khoa Mỹ thuật); ca sĩ Trung Hoàng, Ánh Tuyết, nhạc sĩ Xuân Hải (khoa Âm nhạc); biên đạo múa Hồng Vân, Hoài Hương (khoa Nghiệp vụ văn hóa và Du lịch). Nhiều HS-SV được đào tạo, nuôi dưỡng tâm hồn và tài năng từ mái trường này để chắp cánh bay cao, bay xa, tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Trao bằng tốt nghiệp cho các em học sinh, sinh viên khoá 2019- 2022. 

Ghi nhận những nỗ lực, sự cống hiến của Nhà trường, tập thể các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, HS-SV đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý. Nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhất, Nhì, Ba; được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều năm liên tục đạt đơn vị xuất sắc, được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Nghệ An tặng thưởng nhiều bằng khen cùng nhiều huy chương các loại qua các hội thi, hội diễn, liên hoan và triễn lãm nghệ thuật quốc gia và khu vực.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho trường tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập 1967 - 2017 
leftcenterrightdel
Trường CĐ VHNT Nghệ An đón Cờ thi đua của Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch 

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Trường CĐ VHNT Nghệ An hôm nay là kết tinh của một quá trình liền mạch, tiếp nối của nhiều thế hệ, mang dấu ấn, khát vọng, phong cách và lý tưởng sống của thầy và trò xứ Nghệ. Chặng đường 55 năm là nền tảng vững chắc để Trường vươn tới những mục tiêu mới, cao hơn, xa hơn, toàn diện và bền vững hơn. 

Tiếp bước truyền thống, tập thể Nhà trường đang phát huy năng lực, kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, quyết tâm phấn đấu hội đủ các điều kiện để xây dựng phát triển trường nhanh và bền vững lên một tầm mới, hoàn thành sứ mạng vẻ vang được giao phó, đưa Trường trở thành Trung tâm đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, du lịch, góp phần gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt Nam, bản sắc văn hóa xứ Nghệ ngày càng thấm đượm và lan tỏa.

Th.S LÊ VŨ ANH
Hiệu trưởng Trường CĐ VHNT Nghệ An