Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam, bảo trợ bởi Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), Hiệp hội Hình ảnh không biên giới Pháp (ISF) được phát động từ ngày 12/9/2022 và kết thúc nhận ảnh ngày 10/1/2023.

Với 4 chủ đề: Tự do Màu, Tự do Đơn sắc, Trẻ em và Ý tưởng, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 năm 2023 tại Việt Nam đã thu hút 10.330 tác phẩm của 1.079 tác giả tham dự của 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban Tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tác giả. Điều đó đã tiếp tục khẳng định các cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức là sân chơi ảnh nghệ thuật lớn, rất được mong đợi không chỉ đối với nhiếp ảnh trong nước, mà cả với bạn bè nhiếp ảnh thế giới.

leftcenterrightdel
Các tác giả đạt giải. Ảnh: TH 
 
 
 

Cuộc thi được thẩm định theo phương thức online độc lập bởi 4 hội đồng giám khảo có uy tín, có tước hiệu cao của Việt Nam và quốc tế. Mỗi hội đồng có 2 giám khảo quốc tế và một giám khảo Việt Nam, đảm báo tính khách quan.

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu nhiếp ảnh quốc tế, đồng thời bảo đảm các tiêu chí của VAPA, Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chọn ra bộ ảnh accept theo 2 tiêu chí, trong đó bộ 1.155 ảnh được accept ban đầu theo tiêu chí quốc tế (áp dụng với 2 tổ chức: FIAP và ISF); sau đó, tiếp tục rà soát theo tiêu chí VAPA, chọn ra bộ 499 ảnh triển lãm VAPA (được VAPA tính điểm đỏ), bao gồm 71 giải thưởng cho cả 3 hệ thống VAPA, FIAP và ISF.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ trao giải. Ảnh: TH

Mặc dù có thêm bộ ảnh được accept linh hoạt theo thông lệ của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế, tuy nhiên, tỷ lệ ảnh vào accept của VN-23 so với các cuộc thi quốc tế khác vẫn rất khắt khe (chỉ 12,29% đối với bộ theo tiêu chí quốc tế và 4,8% đối với bộ theo tiêu chí của VAPA) đã thực sự trở thành thử thách ngày càng cuốn hút đối với người chơi ảnh trong nước, quốc tế.

Bộ tác phẩm được lựa chọn triển lãm sẽ là một bữa tiệc thị giác đa dạng, hấp dẫn với nhiều phong cách sáng tạo độc đáo dành cho công chúng thưởng lãm; là bức tranh sinh động đầy màu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa các tác giả nhiếp ảnh từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế năm 2023.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

Thái Hải