Tham dự lễ khai mạc có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Yên Bái là cửa ngõ Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang, nơi hội tụ 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một “văn hóa bản địa” vừa đậm nét “văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện với “văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất “văn hóa tiên tiến, đương đại”, tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu.

Cảnh đẹp thiên nhiên của Yên Bái được tạo bởi thế núi, dòng sông, với dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nơi có những rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có danh thắng quốc gia ruộng bậc thang kỳ vĩ, nằm trong tốp 10 danh thắng nổi tiếng thế giới theo bình chọn của nhiều trang du lịch quốc tế, hồ Thác Bà danh thắng quốc gia với hàng ngàn hòn đảo xanh ngút ngàn, vùng quế Văn Yên bốn mùa nồng thơm hương núi; đất ngọc Lục Yên giàu tài nguyên đá quý và quả ngọt; vào Mường Lò "gạo trắng nước trong", chúng ta cùng dặt dìu những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, mời gọi để tay nắm chặt tay hòa mình vào những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc thái Tây Bắc - Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đang trình Unesco công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại.

Ông Đỗ Đức Duy cũng khẳng định: Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay. Lễ hội ngày càng hấp dẫn và lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, những cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ, độc đáo, có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với hành trình di sản Yên Bái - Mường Lò - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những địa danh lịch sử, văn hóa và danh thắng đặc biệt, nổi trội của tỉnh Yên Bái.

Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Tại Lễ hội năm nay, du khách trong và ngoài nước đã được thưởng thức màn diễu diễn đường phố đặc sắc. Đây là chương trình mở màn cho lễ hội với sự tham gia của 600 diễn viên quần chúng đến từ các dân tộc của 9 huyện, thị xã, thành phố. Các màn diễu diễn mang đầy sắc màu và độc đáo, thể hiện những giá trị tinh hoa, đặc sắc nhất trong văn hóa bản địa của bà con dân tộc, như lời chào đón và mời gọi những du khách đến khám phá và trải nghiệm vùng đất Yên Bái huyền thoại.

Tiếp theo là màn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”.

Chương trình mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc các tỉnh Tây Bắc với sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng; các nhóm Olus, PB Nation; Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Châu Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc)…

Đặc biệt và ấn tượng nhất trong “Tinh hoa từ huyền thoại” là tiết mục: “Xòe Thái – Tinh hoa dân tộc”. Đây là màn trình diễn nghệ thuật xòe Thái, một biểu tượng tinh thần mang giá trị văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện sức sống mãnh liệt và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, thu hút sự tham gia của 5.000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Ở tiết mục xòe Thái đã tạo nên điểm nhấn bởi 3 đội hình gồm: “Hội tụ tinh hoa” với ý nghĩa Mường Lò – nơi hội tụ tinh hoa văn hóa các dân tộc Tây Bắc; “Vòngthời gian” thể hiện sức sống mãnh liệt vượt thời gian, được lưu truyền qua ngàn đời của nghệ thuật xòe Thái; “Hoa văn Tây Bắc” như tiếng gọi của thiên nhiên của núi rừng, là bản hòa ca của thiên nhiên, con người và cuộc sống của đồng bào dân tộc Thái.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi được tại đêm khai mạc:

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham gia tiết mục đại xòe.
Khán đài chật cứng khán giả
Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc
Màn múa xòe có sự tham gia của các diễn viên quần chúng
Tiết mục múa xòe năm nay có sự tham gia của 5.000 người

Tái hiện giá trị văn hóa của người Thái đen Mường Lò
Các đoàn tham gia biểu diễn
Mang đậm bản sắc dân tộc
 

Bùi Bình