Tham dự khai hội có bà Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đại diện các ban, ngành cùng đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm để tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu - Chính Vương Phi của Hùng Chiêu Vương thứ VII. Bà có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Xong việc nước, bà trở về quê hương tại thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay, rồi “hóa” tại đây.

Tưởng nhớ công ơn Quốc mẫu Tây Thiên, người dân trong vùng lập đền thờ trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo.

Lễ hội Tây Thiên hằng năm đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nhằm khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống và lòng tự hào dân tộc. Đồng thời, bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, bản sắc văn hóa vùng núi Tam Đảo.

L rước kiệu và dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thõng. Ảnh: TL

Với hội xuân năm nay, để bảo đảm công tác an ninh trật tự, Công an huyện Tam Đảo đã bố trí thêm cụm Công an Tây Thiên hoạt động từ ngày 28/1 tại khu vực danh thắng Tây Thiên với 15-20 cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ nhằm chủ động nắm tình hình, giải quyết kịp thời, không để xảy ra hiện tượng lấn chiếm bán hàng, các hành vi móc túi, trộm cắp tài sản, cướp giật, các trò chơi trá hình ăn tiền, hiện tượng ăn xin, hát rong, chèo kéo, ép giá, gây phản cảm cho du khách.

Chỉ trong tháng Giêng năm 2019, Khu danh thắng Tây Thiên đã đón gần 30 vạn lượt du khách thập phương về hành hương. Vì vậy, Khu danh thắng Tây Thiên đã được chỉnh trang lại một số điểm thờ tự, khuôn viên, bậc lên xuống, bảo đảm sạch, đẹp; bố trí, sắp xếp lại hàng quán, tạo thuận lợi cho du khách đến dâng hương; bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền…

Đồng thời, cơ quan chức năng siết chặt quản lý đối với hoạt động thương mại - dịch vụ ở khu vực kios Đền Thõng, Đền Thượng, chợ tạm; lập các địa điểm tiếp nhận thông tin, số điện thoại đường dây nóng để xử lý kịp thời những ý kiến phản ánh của nhân dân.

Công ty Cáp treo Tây Thiên tăng cường hệ thống xe điện từ 54 lên 60 xe; bố trí thêm cán bộ nhân viên để hướng dẫn du khách đi lại, tổ chức phân làn, mở rộng hệ thống nhà chờ của cáp treo.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhân dân và du khách còn được tham gia những hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi đấu bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh; thi kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, vật dân tộc; thi làm bánh chưng gù, bánh gio và bánh dày, thi nấu cơ; giao lưu văn nghệ quần chúng và liên hoan dân ca Sọong Cô… đây là những hoạt động đặc sắc, có sức hấp dẫn, lôi cuốn du khách trong hành trình đến với Phật, về với Mẫu.

Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra từ ngày 20 - 22/3/2019 (ngày 15 - 17/2 âm lịch).

Thanh Lương