Ông Tiến cho biết, đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thức XIII của Đảng. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là cơ quan Thường trực tổ chức Cuộc thi.

Tối 1/2/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật Màu cờ tôi yêu và tổng kết cuộc thi trắc nghiệm “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát động Cuộc thi từ ngày 26/8/2019 và kết thúc ngày 30/12. Cuộc thi được tổ chức theo tuần, mỗi tuần là một bộ câu hỏi trắc nghiệm.

Sau khi Cuộc thi được phát động, các tỉnh, thành phố, cơ quan, đoàn thể trên cả nước đã hưởng ứng tích cực, tổ chức phát động, ban hành kế hoạch triển khai Cuộc thi tại các địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên- Huế…

Qua 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã đưa ra 138 câu hỏi, bộ câu hỏi mỗi tuần tương ứng với mỗi giai đoạn lịch sử cụ thể; nêu bật các mốc son lịch sử, gắn với những thành tựu quan trọng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Chia sẻ với báo chí, ông Tiến cho biết, cuộc thi đã thu hút trên 3,2 triệu lượt tham gia dự thi, tính trung bình khoảng 178.000 lượt dự thi/tuần; đa số người dự thi thuộc tầng lớp trung niên và thanh niên (dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ 43%; từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ 21%; từ 31 tuổi đến 55 tuổi chiếm tỷ lệ 34%).

“Điều lớn nhất của cuộc thi là đã có trên 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội Vcnet. Như vậy, Cuộc thi đã khơi gợi lại những hiểu biết về lịch sử 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần giúp người dân thêm hiểu và trân trọng những giá trị to lớn, những thành quả mà Đảng Cộng sản Việt Nam đem lại cho nhân dân, cho đất nước. Cuộc thi cũng trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tìm hiểu lịch sử vẻ vang của Đảng”, ông Tiến khẳng định.

Cũng theo ông Tiến, sau 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm 18 giải Nhất; 36 giải Nhì; 54 giải Ba; 90 giải Khuyến khích. Tổng trị giá giải thưởng là 396 triệu đồng (gồm 18 giải Nhất, 36 giải Nhì, 54 giải Ba và 90 giải Khuyến khích).

Theo thống kê của Ban Tổ chức, các tỉnh, thành phố có số người tham gia dự thi đông nhất gồm: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Trị… Hà Tĩnh là địa phương đoạt nhiều giải nhất với 42 giải (2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba, 18 giải Khuyến khích.

Số người dự thi ngày càng tăng. Có nhiều người tham gia thi ở cả 18 tuần và trả lời đúng tất cả các câu hỏi như Nguyễn Ngô Anh Ngữ (Tiền Giang), Ngô Hoàng Tú (TP Hồ Chí Minh). Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai (Bến Tre) là người đoạt nhiều giải thưởng cao nhất (2 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích).

Cuộc thi không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước mà còn thu hút sự quan tâm, tham gia của bạn bè quốc tế như Lào, Campuchia… Trong tuần thứ 11, thí sinh Phonesavan Soukhavong, Quốc tịch Lào, đang học tại Trường Sĩ quan Chính trị Bộ Quốc phòng đoạt giải Nhì.

Trong Lễ tổng kết diễn ra tối ngày 1/2 tới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ biểu dương 18 thí sinh đoạt giải Nhất ở 18 tuần thi, đồng thời khen thưởng các địa phương, đơn vị đã có thành tích động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia dự thi. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phương Hiếu